Ứng dụng thời tiết nổi tiếng khai thác trái phép thông tin người dùng

ictnews Thành phố Los Angeles (Mỹ) cáo buộc The Weather Channel, ứng dụng thời tiết nổi tiếng của IBM, đã chia sẻ và kiếm tiền từ thông tin vị trí của hàng triệu người dùng Mỹ.

Đơn kiện được nộp hôm 3/1. The Weather Channel là ứng dụng thời tiết phổ biến, được tải hơn 100 triệu lượt và có 45 triệu người dùng hàng tháng. Chính quyền thành phố Los Angeles cho biết The Weather Company, công ty đứng sau ứng dụng, đã vận động người dùng bật theo dõi định vị khi nhấn mạnh thông tin chỉ được sử dụng để địa phương hóa bản tin thời tiết. Ngoài ra, theo đơn kiện, họ còn dùng dữ liệu cho các mục đích thương mại không liên quan đến thời tiết như tiếp thị mục tiêu, phân tích cho các quỹ đầu tư. Weather Company thuộc sở hữu của IBM.

The Weather Channel thuyết phục người dùng bật vị trí để địa phương hóa bản tin thời tiết

Trước đó, Thời báo New York đăng tải bài báo nêu chi tiết hàng loạt các hãng kiếm lợi từ việc theo dõi vị trí chính xác của người dùng thông qua các ứng dụng smartphone để cung cấp cho nhà quảng cáo, cửa hàng và nhà đầu tư đang muốn nghiên cứu hành vi. Các nhà làm luật xem dữ liệu này là đặc biệt nhạy cảm vì nó có thể tiết lộ thông tin riêng tư về cuộc sống của mọi người, bao gồm các chuyến thăm khám bệnh, các nơi cầu nguyện…

Người phát ngôn của IBM khẳng định The Weather Company luôn minh bạch về việc sử dụng dữ liệu vị trí.

Đơn kiện chỉ trích công ty không tiết lộ đầy đủ các hành vi của mình khi được người dùng cho phép theo dõi vị trí và che đậy các chi tiết theo dõi khác trong chính sách bảo mật. The Weather Company có thể bị phạt tối đa 2.500 USD cho mỗi vi phạm Luật cạnh tranh. Thẩm phán sẽ xác định số lượng vi phạm và số lượng khoản phạt. Xét đến số công dân California có thể dùng ứng dụng Weather Channel, tiền phạt có thể lên đến hàng triệu USD nếu thành phố thắng kiện.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Doanh nghiệp số không muốn “đơn thương độc mã” trước sân chơi toàn cầu

Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra… đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại "cô đơn" trên thị trường quốc tế.

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bị bão Noru

Viettel vừa quyết định triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

Đang cập nhật dữ liệu !