Ứng dụng Whatsapp có mặt trên nền tảng KaiOS, hoạt động trên cả điện thoại Nokia “cục gạch”

Dĩ nhiên, đó là những chiếc điện thoại cơ bản nhưng vẫn phải được tích hợp những chuẩn kết nối di động hiện đại.

KaiOS, hệ điều hành di động được trang bị trên những chiếc điện thoại tính năng cơ bản (thường được người dùng gọi là điện thoại "cục gạch"), trong đó có mẫu Nokia 8110 mới ra mắt hồi năm ngoái, cuối cùng cũng được dịch vụ nhắn tin tức thời WhatsApp hỗ trợ. Ứng dụng có thể được tải về từ kho KaiStore dành cho các thiết bị KaiOS có bộ nhớ RAM 256MB hoặc 512MB, và sẽ được cài đặt sẵn trên một số mẫu máy bắt đầu từ quý 3 năm nay. Phiên bản chạy trên hệ điều hành KaiOS của Whatsapp vẫn sẽ hỗ trợ cả hai tính năng cơ bản là nhắn tin và gọi điện, cùng công nghệ mã hoá dữ liệu đầu cuối tương tự như trên Android và iOS.

Từ năm ngoái đến nay, ứng dụng WhatsApp đã dần được cung cấp cho một số lượng giới hạn các thiết bị chạy KaiOS để thử nghiệm. Hồi tháng 9 năm ngoái, ứng dụng xuất hiện trên các thiết bị của JioPhone (cũng chạy hệ điều hành này). Trang tin Android Authority cho biết ứng dụng đã có mặt trên máy Nokia 8110 kể từ tháng 4 năm nay, nhưng chỉ tại thị trường Ấn Độ. Phải đến hôm nay, ứng dụng Whatsapp cho KaiOS mới được phát hành rộng rãi trên phạm vi toàn cầu. Tổng cộng, có 7 thiết bị chạy KaiOS được hỗ trợ, bao gồm: Cat B35, Doro 7060, JioPhone (Reliance Jio), JioPhone 2 (Reliance Jio), MTN Smart, Nokia 8110 (HMD Global) và Orange Sanza.

Ở thị trường phương Tây, những mẫu điện thoại như Nokia 8110 thường được người dùng lựa chọn khi họ cảm thấy "chán ngấy" và muốn tránh xa những ứng dụng di động hiện đại. Tuy vậy, ở các nước đang phát triển, người dân coi trọng mức giá rẻ, sự đơn giản, thời lượng pin (Nokia 8110 có thời lượng pin lên đến 25 ngày ở chế độ chờ) dài hơn nhiều so với các yếu tố khác. Ở nhiều quốc gia, Whatsapp là một dịch vụ giao tiếp gần như thiết yếu tuyệt đối, và giờ đây người dùng không nhất thiết phải sở hữu hoặc "kè kè" bên người một chiếc điện thoại thông minh để có thể sử dụng dịch vụ của hãng.

KaiOS là một hệ điều hành rất nhẹ và được tích hợp trên một số mẫu điện thoại "cục gạch" cơ bản trên thị trường. Khởi nguồn của hệ điều hành này đến từ một phiên bản chỉnh sửa của hệ điều hành Firefox OS (sau khi Firefox từ bỏ kế hoạch sản xuất hệ điều hành di động). Sau đó, dự án hệ điều hành này thu hút và nhận được tài trợ từ phía Google. Hồi đầu năm nay, trợ lý ảo Google Assistant cũng đã được tích hợp lên nền tảng này từ hồi đầu năm nay.

Quang Huy

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Brazil, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Cameroon và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Serbia vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Serbia và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Công nghệ thông tin - ‘thỏi nam châm’ hút nhân sự mảng kinh doanh

Cách đây vài năm, bất động sản, tài chính, bảo hiểm là những ngành thu hút phần lớn nhân sự kinh doanh (sales) tại Việt Nam, nay sức hút đang chuyển sang một lĩnh vực có đà phát triển ấn tượng là công nghệ thông tin.

Viettel IDC đẩy mạnh hợp tác cùng AWS

Viettel IDC đã mở rộng hệ sinh thái dịch vụ, trở thành Đối tác tư vấn dịch vụ cấp cao với “ông lớn” ngành đám mây Amazon Web Services (AWS) tại Việt Nam. Hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ tối ưu nhất.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ghana vs Uruguay, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ghana và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Bồ Đào Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ không sản xuất smartphone tại Mỹ? Icon

Trong khi một số ngành công nghiệp đang tập trung xây dựng các nhà máy mới trên khắp nước Mỹ, những "gã khổng lồ" công nghệ lại có hướng đi khác khi không sản xuất smartphone ở quốc gia này.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

‘Công chúa Huawei’ được bác bỏ cáo buộc gian lận ngân hàng

Ngày 1/12, công tố viên Mỹ đề nghị thẩm phán bác bỏ tội gian lận ngân hàng và các cáo buộc khác đối với Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Đang cập nhật dữ liệu !