Uống một cốc bia sẽ ra bao nhiêu cồn trong hơi thở và bài học ai cũng cần hiểu: Đừng bao giờ lái xe khi đã có hơi men trong người!

Rượu bia là những thứ nên cực kỳ hạn chế. Nếu không thể từ chối, hãy biết kìm hãm bản thân, khống chế lượng rượu bia nạp vào cơ thể.

Việc lái xe khi mới uống rượu hay bia luôn là điều hoàn toàn sai lầm. Không chỉ vì nó khiến bạn gặp rắc rối với luật pháp, mà rượu bia có thể làm bạn trở nên thiếu tỉnh táo, dẫn đến những tình huống gây nguy hiểm cho cả bản thân lẫn người xung quanh. Biết bao vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra vì rượu, chắc nhiều người vẫn chưa quên.

Dịp cuối năm, thời điểm tiệc rượu tất niên tăng cao, việc kiểm tra nồng độ cồn của các tài xế cũng trở nên gắt gao hơn. Một trong những cách phổ biến để xác nhận vi phạm tại chỗ là kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở bằng những thiết bị đo chuyên dụng của cảnh sát, sau đó quy ra hình thức xử phạt dựa trên chỉ số đưa ra.

Uống một cốc bia sẽ ra bao nhiêu cồn trong hơi thở và bài học ai cũng cần hiểu: Đừng bao giờ lái xe khi đã có hơi men trong người! - Ảnh 1.

Quy định phạt thì mỗi nơi mỗi khác. Có quốc gia tuyệt đối cấm có sự hiện diện của cồn khi đang lái xe (như Úc, Canada...), một số lại cho đến một ngưỡng nhất định, như Trung Quốc là 0,02% - tương đương 0,1mg/lít khí thở.

Tuy nhiên, các chỉ số này thực chất là gì thì không nhiều người hiểu rõ. Ví dụ như một tài xế từng bị phạt hơn 30 triệu đồng vì có nồng độ cồn 0,7mg/lít khí thở, nghĩa là như thế nào? Một cách trực quan hơn, có cách nào để quy đổi con số này ra bao nhiêu ly rượu, hoặc bao nhiêu lon bia?

Uống một cốc bia sẽ ra bao nhiêu cồn trong hơi thở và bài học ai cũng cần hiểu: Đừng bao giờ lái xe khi đã có hơi men trong người! - Ảnh 2.
Uống một cốc bia sẽ ra bao nhiêu cồn trong hơi thở và bài học ai cũng cần hiểu: Đừng bao giờ lái xe khi đã có hơi men trong người! - Ảnh 3.

Quy đổi nồng độ ra số lượng bia rượu

Khi thức uống có cồn đi vào người, cơ thể sẽ bắt đầu quá trình xử lý trong vòng 10 - 15 phút. Lượng cồn thẩm thấu qua niêm mạc miệng, qua thành ruột, ngấm vào máu, hoặc đi qua phổi rồi xuất hiện trong hơi thở.

Nhìn chung, nồng độ cồn sẽ phụ thuộc vào khả năng xử lý của cơ thể, mà điều này chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố: Cân nặng người uống, tốc độ uống, thời gian uống và loại đồ uống. Vậy nên, chúng ta cần phải có một chuẩn chung. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một đơn vị uống chuẩn chứa 10g cồn. Đơn vị uống chuẩn này sẽ tương ứng với:

- 1 chén (shot) rượu mạnh (40 độ, 30 ml)

- 1 ly rượu vang (13,5 độ, 100 ml);

- 1 vại bia hơi (330 ml);

- 2/3 chai (lon) bia (330 ml).

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với câu chuyện quy đổi. Quy định của các quốc gia chủ yếu lấy chỉ số BAC (Blood alcohol content) - nồng độ cồn trong máu (đơn vị g/decilit hoặc g/dL). Và theo quy ước chung, nồng độ cồn trong hơi thở có thể quy đổi theo công thức 1:2100 với chỉ số BAC.

Giả dụ một người đo được nồng độ cồn trong hơi thở là 0,1mg/L hơi thở, con số này tương đương 0,0001 x 2100 (g/10dL) = 0,021 (g/dL) trong máu, tức là bằng 0,021%.

Hoặc như trường hợp người lái xe có nồng độ cồn trong hơi thở là 0,7mg/L nêu trên, con số này tương đương 0,0007 x 2100 (g/10dL) = 0,147 g/dL máu = 0,147%.

Để quy ra số lượng bia hoặc rượu, hãy nhìn vào 2 tấm hình sau là đủ hiểu. Con số 0,147% ấy tương đương với ít nhất 7 ly bia, hoặc 7 shot rượu vodka, chứ không thể chỉ "nhấp môi" như nhiều người vẫn tưởng.

Uống một cốc bia sẽ ra bao nhiêu cồn trong hơi thở và bài học ai cũng cần hiểu: Đừng bao giờ lái xe khi đã có hơi men trong người! - Ảnh 5.
Uống một cốc bia sẽ ra bao nhiêu cồn trong hơi thở và bài học ai cũng cần hiểu: Đừng bao giờ lái xe khi đã có hơi men trong người! - Ảnh 6.

Nhìn chung, rượu bia là những thứ nên cực kỳ hạn chế. Nếu không thể từ chối, hãy biết kìm hãm bản thân, khống chế lượng rượu bia nạp vào cơ thể. Và đặc biệt chú ý, một khi đã uống rượu bia thì tuyệt đối không cầm lái nữa.

Vui thôi, đừng vui quá kẻo rước họa vào thân.

Tham khảo: Asiaone, BAC content, Stuff

Ba người làm nên tác phẩm điện ảnh có một không hai: 'Ván bài lật ngửa'

Helino

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !