Uống nước như thế nào là đúng nhất?

Uống bao nhiêu nước mỗi ngày đã là một vấn đề gây tranh cãi, uống nước như thế nào cũng là chủ đề khó nhằn không kém.

Uống nước là một chủ đề luôn được các nhà nghiên cứu trên toàn cầu chú ý và tranh cãi. Nước rất cần thiết cho cuộc sống, cơ thể được cung cấp đủ nước không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần mà còn là một điều cần thiết cho sự sống còn. Trong nhiều năm, chúng ta vẫn thường được khuyên uống 8 cốc nước x 8 ounce (237 ml nước) mỗi ngày; tức là 64 ounce, tương đương với 1,9 lít nước mỗi ngày. Nhưng gần đây, chúng ta lại được khuyên mỗi ngày nên uống lượng nước bằng một nửa trọng lượng cơ thể, tính theo đơn vị ounce, nghĩa là ví dụ chúng ta nặng 160 pound (72 kg) thì nên uống 40-80 ounce (1,2- 2,4 lít) nước lọc mỗi ngày. Điều này có vẻ hợp lý nghĩa hơn, vì đây là một cách tiếp cận cá nhân, thay vì khái quát một quy tắc chung cho mọi người, bất chấp sự khác biệt cơ thể của từng người.

Có.

Nước, chiếm khoảng 60% trong cơ thể con người, được phân phối đều giữa các cơ và các cơ quan, nhưng sự phân phối này diễn ra như thế nào? Máu giúp vận chuyển nước khắp cơ thể, theo yêu cầu của mọi cơ quan và cơ bắp. Bản thân máu bao gồm 83% nước, trong khi các cơ và mô chứa tương ứng 76% và 70% nước.

Các số liệu thống kê ở trên giải thích ngưỡng của cơ thể bạn. Bất kỳ biến động đáng kể nào trong tỷ lệ này sẽ dẫn đến toàn bộ hoạt động của cơ thể. Cơ thể con người là một cỗ máy hoàn chỉnh, hoạt động để phân phối chất lỏng cơ thể một cách hiệu quả nhất có thể đến các mô, cơ và tế bào khác nhau của cơ thể. Ít nhất một lần trong đời, tất cả chúng ta đều trải qua cảm giác bị mất nước; cơ thể báo hiệu chúng ta uống nhiều nước hơn bằng cách tạo cảm giác khát. Khi chúng ta đã tiêu thụ nhiều nước hơn mức cơ thể cần để hoạt động, nó sẽ phản ứng bằng cách xả hết lượng nước dư thừa để đảm bảo rằng lượng nước chính xác trong cơ thể vẫn còn.

Bây giờ, hãy tưởng tượng lúc bạn cảm thấy cơ thể thôi thúc bạn uống nước (nghĩa là bạn đang rất khát nước). Bạn vội vàng uống một cốc nước, và như thế bạn đã uống nước không đúng cách. Như đã nói, lượng nước thừa trong cơ thể sẽ bị đào thải qua nước tiểu, và điều này xảy ra thường xuyên khi chúng ta đột ngột uống nhiều nước.

Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến, dựa trên suy nghĩ bài tiết (đi tiểu) là một phương pháp giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Do đó, bạn càng đi tiểu thường xuyên, cơ thể bạn càng sạch sẽ. Tuy nhiên, quá nhiều sẽ không tốt. Khi bạn đi tiểu nhiều, cơ thể sẽ mất muối cùng với lượng nước dư thừa trong máu. Quá trình lọc này được thận thực hiện.

Vì vậy, khi bạn uống nhiều nước trong một lần, do các mô và cơ bắp hấp thụ không hết lượng nước đó, nên thận sẽ xem đây là nước thừa và sẽ cố gắng trục xuất nó. Trong trường hợp như vậy, muối được hòa trộn với lượng nước này và sẽ bị loại bỏ khỏi cơ thể.

Khi cơ thể bạn cố gắng loại bỏ lượng nước dư thừa, nồng độ natri trong máu sẽ giảm do sự hấp thụ muối trong nước bị thải ra ngoài. Điều này có thể dẫn đến một tình trạng gọi là hạ natri máu, thường được gọi là nhiễm độc nước. Điều này gây kiệt sức và đau đầu, và trong điều kiện khắc nghiệt, lượng nước dư thừa di chuyển từ máu đến các tế bào, khiến chúng bị sưng lên. Nếu phản ứng sưng diễn ra trong não bạn cần được điều trị ngay lập tức.

Tuy nhiên, làm thế nào một điều đơn giản là uống nước lại gây ra những vấn đề lớn như vậy trong cơ thể? Chính vì điều này, mà nhiều người vừa trải qua cuộc luyện tập căng thẳng hoặc sự gắng sức mạnh, chỉ được hạ nhiệt từ từ và uống từng ngụm nước, thay vì "tu một hơi hết cả chai nước". Cơ thể của họ đang mất nước do toát mồ hôi và bốc hơi quá mức thông qua hơi thở nặng nề. Uống nước ừng ực ngay sẽ chỉ khiến tình trạng mất nước thậm chí còn tệ hơn, gián tiếp dẫn đến việc mất nhiều muối. Điều này gây đau đầu và mệt mỏi. Đôi khi, lượng nước trong cơ thể không hoàn hảo đúng như nhu cầu, do thận hoạt động không hiệu quả. Điều này dẫn đến việc bạn bị sưng ở chân, vì nước bắt đầu tích tụ ở các vùng dưới của cơ thể thông qua tác động của trọng lực.

Theo trang Scienceabc, thật không may, cuộc sống hiện đại bận rộn này khiến chúng ta khó dừng lại và suy ngẫm về những vấn đề tưởng chừng nhỏ nhặt như vậy. Ngoài ra, mấy ai có thời gian để từ từ nhấm nháp từng ngụm nước, thay vì uống ào ào cả cốc trong một lần?

Nhưng, giờ đây bạn đã biết cơ thể bạn hấp thụ nước như thế nào, hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình những khoảng thời gian chất lượng và dành nó cho chai nước của bạn. Hãy thưởng thức, nhấm nháp từng ngụm nước nhỏ chứ không nên uống ừng ực cả cốc nước một lúc.

Hãy nhớ rằng, có một cuộc sống thành công cũng có nghĩa là luôn khỏe mạnh, ngay cả khi bạn cần sống chậm lại mỗi lần… uống nước!

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !