Uống rượu trước bia hay bia trước rượu thì tác hại cũng như nhau

Nhiều người vẫn truyền nhau một số kinh nghiệm khi uống đồng thời cả rượu lẫn bia nhưng liệu uống loại nào trước thì tốt hơn và tác hại mà chúng mang đến cho cơ thể có khác nhau hay không?

Uống rượu trước kia hay bia trước rượu thì tác hại cũng như nhau

Theo QZ, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Đại học Witten/Herdecke ở Đức sau một thời gian dài nghiên cứu đã đi đến kết luận cuối cùng rằng uống bia hay rượu trước thì hậu quả với cơ thể cũng như nhau.

Nghiên cứu, được công bố ngày 8/2 trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ. Trong thử nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu đã cho 90 người tham gia uống cho đến khi nồng độ cồn trong hơi thở (BrAC) đạt 0,11%, tương đương với khoảng 2 ly bia và 4 ly rượu vang. Một nhóm thứ 2 được cho uống với thứ tự ngược lại và nhóm thứ 3 chỉ dùng duy nhất rượu hoặc bia. Những người tham gia có thể lựa chọn ngừng thử nghiệm sớm nếu có lo ngại về vấn đề sức khỏe. Khi họ đã uống đủ hạn định, họ sẽ được bổ sung thêm một ly nước.

Để đảm bảo các nhóm bằng nhau về khả năng mắc bệnh, say rượu, các nhà nghiên cứu đã đưa các cá nhân có cùng tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao, BMI, báo cáo tỷ lệ tiêu thụ rượu và tần suất nôn nao. Những người tham gia từ mỗi nhóm sau đó được yêu cầu đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng nôn nao của họ vào ngày hôm sau dựa trên sự hiện diện của các triệu chứng như khát nước, mệt mỏi, buồn nôn, dạ dày và đau nhức, và chán ăn. Thang đo Hangover cấp tính (AHS) dao động từ các triệu chứng nôn nao bằng 0 đến nôn nao tồi tệ nhất.

Sau đó, các nhà khoa học đã lặp lại thí nghiệm vào ngày thứ 2 nhưng với thứ tự ngược lại cho mỗi nhóm. Những người tham gia một lần nữa được yêu cầu ghi lại cảm giác của họ vào ngày hôm sau.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận công trình này vẫn có những hạn chế, bao gồm cả nghiên cứu về tác dụng của bia và rượu, rằng mức độ dung nạp rượu của người khác nhau.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng không có ai trong ba nhóm báo cáo kết quả cao hơn về AHS được sử dụng trong nghiên cứu. Tuy nhiên, họ không chứng minh được nhận định của dân gian bấy lâu nay rằng uống rượu hay uống bia trước sẽ dẫn đến trình trạng nôn nao tồi tệ hơn vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là bia rượu sẽ gây ra cảm giác khó chịu vào ngày hôm sau. Vì vậy, để không có cảm giác này thì tốt nhất là không sử dụng hoặc lạm dụng chúng.

Nigeria cho rút ATM tối đa 1 triệu đồng/ngày để thúc đẩy tiền kỹ thuật số

Nigeria vừa giảm hạn mức rút ATM xuống 20.000 naira (hơn 1 triệu đồng) mỗi ngày để kích thích sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Công ty của Elon Musk giết hại 1.500 động vật khi thử nghiệm chip não

Neuralink bị cáo buộc gây ra những cái chết và đau đớn không cần thiết cho động vật dưới áp lực từ CEO Elon Musk.

Google có tổng giám đốc mới phụ trách thị trường Việt Nam

Ông Marc Woo đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao nhất của Google tại Việt Nam sau thời gian dài làm việc cho công ty này ở Malaysia.

Chatbot ChatGPT 'hot' nhất hiện nay có gì đặc biệt?

ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Đang cập nhật dữ liệu !