Vấn nạn mua đèn laser dễ dàng trên mạng và nguy cơ biến tướng thành vũ khí giết người

Những chiếc đèn laser tự chế có thể mua công khai trên eBay tại Mỹ đang tiềm ẩn nguy cơ trở thành những công cụ giết người nếu kẻ xấu có ý đồ hoán cải nó thành vũ khí.

Việc chiếu một chùm tia laser mạnh hơn 5mW có thể coi là phạm pháp tại Mỹ. Tuy nhiên có vẻ như những người bán hàng trên eBay không lo lắng về điều này, thậm chí họ còn rao bán công khai các loại đèn laser có thể làm được hơn như vậy.

Vấn nạn mua đèn laser dễ dàng trên mạng và nguy cơ biến tướng thành vũ khí giết người - Ảnh 1.

Mới đây một người dùng YouTube đồng thời là một chuyên gia điện tử có tên Styropyro đã mua một vài bộ dụng cụ laser để tìm hiểu xem tình trạng vi phạm đang diễn biến tới đâu. Hóa ra những chiếc đèn laser đang được bày bán công khai trên eBay khá nguy hiểm. Chúng thậm chí còn có thể gây chết người.

Theo thử nghiệm của Styropyro, cả hai bộ đèn được quảng cáo trên eBay đều không đáp ứng được các quy định của pháp luật. Công suất chiếu sáng của nó mạnh hơn gấp cả trăm lần. Chùm tia laser chiếu ra từ những chiếc đèn này có thể gây tổn hại vĩnh viễn cho thị lực và làm cháy da.

Tia laser mạnh đến mức, chúng thực sự có thể cắt qua lớp băn dán và thắp sáng những que diêm. Video thử nghiệm của Styropyro cho thấy, tia laser chiếu từ đèn thậm chí có thể làm nổ bóng bay. Nhưng chưa dừng lại ở đó, Styropyro quyết định nâng cấp đèn laser lên một mức cao hơn để xem liệu nó có thực sự nguy hiểm cho con người hay không. Sau khi chỉnh sửa một vài chi tiết thiết kế, chiếc đèn laser đã mạnh hơn đáng kể.

Vấn nạn mua đèn laser dễ dàng trên mạng và nguy cơ biến tướng thành vũ khí giết người - Ảnh 2.

Kết quả thử nghiệm sau đó khiến anh thực sự sốc. Chỉ cần chiếu tia laser trên bàn trong vài giây, bàn đã bắt đầu bốc khói và bắt lửa. Đúng vậy nếu ai đó nâng cấp những chiếc đèn laser bán ngoài thị trường này lên một mức nào đó, nó có hoàn toàn có thể trở thành công cụ giết người.

Vấn nạn mua đèn laser dễ dàng trên mạng và nguy cơ biến tướng thành vũ khí giết người - Ảnh 3.

Điều đáng nói là hiện nay Mỹ và nhiều nước vẫn còn thiếu các điều luật quản lý việc sử dụng laser an toàn. Đó là chưa kể đèn laser đang được bày bán tràn lan qua các kênh mua sắm trực tuyến nên việc kiểm soát càng khó khăn hơn.

Lời khuyên cho bất cứ ai đang có ý định mua đèn laser trên mạng, đó là hãy hết sức thận trọng với những lời quảng cáo về công suất chiếu sáng của đèn và đừng bao giờ dùng nó chiếu vào con người, thú cưng hoặc bất cứ đồ vật nào quan trọng nếu không muốn phải trả giá đắt.

Thử nghiệm "nâng cấp" đèn laser trở thành một công cụ nguy hiểm, có thể giết người

Tham khảo Wonderful Engineering

Một cậu bé bị thủng giác mạc, mất 80% thị lực vì chơi đèn laser

Mini LED: Công nghệ màn hình thay đổi ngành công nghiệp điện tử

Công nghệ đèn nền Mini LED đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm điện tử tiêu dùng như laptop, TV và smartphone.

Cảnh báo rủi ro từ hàng loạt app đầu tư chứng khoán chưa cấp phép

Các website, app giao dịch như Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow... chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép nên có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp phát sinh.

Apple ‘xuống nước’, chấp nhận mua chip iPhone giá cao

Sau khi từ chối yêu cầu tăng giá từ nhà cung ứng TSMC, Apple được cho là đã thay đổi và chấp nhận với giá mà đối tác đưa ra.

Meta bất ngờ thay đổi tính năng quan trọng trên ‘Chợ Facebook’

Meta, công ty mẹ của Facebook thông báo kể từ 30/1/2023, họ sẽ không cho phép các tài khoản kinh doanh đăng tải miễn phí danh sách xe cộ hay bất động sản trên “Chợ Facebook” (Marketplace).

Nhảy múa, diễn hài mong bán được hàng trên TikTok Shop

Cầm loạt bánh bị vỡ, hộp móp méo do khách trả về, Thiện Nhân (26 tuổi, Đồng Tháp) chỉ biết liên tục xin lỗi. Anh cho biết không thể kiểm soát quy trình giao hàng của TikTok Shop.

Apple đẩy nhanh chuyển dịch sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ

Apple đang thúc giục các đối tác cung ứng chuyển một phần dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ, đánh dấu sự thăng hạn của quốc gia Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !