Vì sao các ông lớn công nghệ lần lượt rời bỏ Thung lũng Silicon?

ictnews Những tên tuổi lớn của làng công nghệ như Amazon, Apple, Google đang tìm cách mở rộng trụ sở ra bên ngoài Thung lũng Silicon.

Từ lâu Thung lũng Silicon là biểu tượng công nghệ cao của toàn thế giới, là cái nôi sản sinh ra những tập đoàn công nghệ lớn nhất toàn cầu, những sản phẩm và ý tưởng đột phá. Tuy nhiên, có một thực tế là các tên tuổi lớn đang tìm cách rời bỏ nơi này.

Google sẽ xây trụ sở mới bên ngoài Thung lũng Silicon. Ảnh: Recode.

Hồi giữa tháng, Google thông báo sẽ chi hơn 1 tỷ USD để xây dựng trụ sở mới tại khu Tây Manhattan, thành phố New York (Mỹ). Giám đốc Tài chính Google Ruth Porat nói rằng trụ sở mới sẽ đủ chỗ cho số nhân viên gấp đôi con số 7.000 người hiện nay. Tổng hành dinh mới của Google được đặt tại đường số 15, bên cạnh tòa nhà Chelsea Market.

Trước Google, Amazon và Apple đã lên kế hoạch xây dựng các trụ sở mới bên ngoài Thung lũng Silicon. Một phần lí do của việc này là tìm đến một nơi rộng rãi hơn và thu hút được những nhân tố mới với các ý tưởng độc đáo. Ngoài ra, việc di chuyển này cũng phục vụ cho các mục đích khác như gia tăng ảnh hưởng đến chính sách công.

Mang lại việc làm cho người dân

Trong suốt những năm bùng nổ của lĩnh vực công nghệ, hàng ngàn kỹ sư, nhà phát triển, lập trình viên đã đổ về Thung lũng Silicon với hi vọng tìm được vị trí đáng mơ ước tại các công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Những thành phố như New York có rất nhiều tiềm năng nhưng không được khai thác.

Vào tháng 9/2017, Đại học Cornell đã chính thức khai trương khu Cornell Tech khổng lồ của mình trên đảo Roosevelt, nằm giữa East Side của Manhattan và khu phố Queens của Long Island City như một phần trong nỗ lực của thành phố để thu hút nhân tài công nghệ và việc làm.

"Chúng ta đang chứng kiến các công ty công nghệ tăng cường tìm kiếm những điều kiện có sẵn tại thành phố lớn như New York", Julie Samuels, Giám đốc điều hành Tech: NYC, một công ty có trụ sở tại New York đang quan tâm đến việc thu hút nhân lực công nghệ cho biết. Samuels tiết lộ rằng những điều kiện mà các ông lớn công nghệ sẽ cân nhắc đến bao gồm các trường đại học, tổ chức nghệ thuật và văn hóa, phương tiện giao thông cộng cộng.

"Với diện tích 160.000 mét vuông và khả năng tăng gấp đôi nguồn nhân lực sẵn có, Google sẽ đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, đồng thời tác động lớn hơn đối với sự thay đổi kinh tế của địa phương chúng tôi", Samuels phát biểu sau khi có thông tin về ý định xây trụ sở mới của Google tại New York.

Amazon cũng chọn New York là địa điểm xây trụ sở mới. Ảnh: Mecury News.

"Không có gì phải nghi ngờ về việc lĩnh vực công nghệ sẽ dẫn đường cho tương lai của New York. Sự di chuyển này cùng với lựa chọn của Amazon chứng tỏ rằng thành phố của chúng ta có những tài năng và có khả năng để dẫn đầu công nghệ trong tương lai".

Từ Đông sang Tây

Không chỉ có New York hưởng lợi từ việc các công ty công nghệ rời bỏ Silicon, Austin, Texas; Portland, Oregon; Boston, Massachusetts, Phoenix và Arizona đều có các cơ hội với những ông lớn công nghệ. Những địa điểm này cho phép các tập đoàn dễ dàng thu hút nhân viên mà không quá phụ thuộc vào Thung lũng Silicon.

"Thung lũng Silicon đang tạo ra thung lũng suy nghĩ, bạn đang mất liên lạc với những khách hàng thực sự tại Silicon", Phó Chủ tịch Forrester Research Ted Schadler phát biểu.

Không chỉ vì mục đích thu hút nhân tài và các nhà quản lý bằng việc di chuyển ra bên ngoài, các ông lớn công nghệ còn có thể mở rộng tầm ảnh hưởng của mình đến những ngành công nghiệp và các tổ chức.

"Họ muốn có ảnh hưởng địa phương", Schadler giải thích. "Họ muốn có ảnh hưởng đối với các cộng đồng và tổ chức ở những địa điểm đó. Ở New York, họ muốn có ảnh hưởng đối với các tổ chức tài chính và truyền thông. Ở Washington, họ muốn có ảnh hưởng đối với chính phủ".

Với việc ngày càng nhiều công ty công nghệ "dọn nhà" khỏi Silicon, kế hoạch mở rộng của họ cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Như trường hợp của Amazon, khi tập đoàn này thông báo sẽ chuyển đến Long Island City, giá thuê nhà tại khu vực đã có sự gia tăng đột ngột, đây là tin xấu đối với người thuê nhà. Vì vậy, không phải lúc nào khu phố cũng vui vẻ chào đón những gã láng giềng to lớn.

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Tunisia, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Tunisia và Pháp hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Ưu đãi phí dịch vụ thanh toán cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước vừa được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Khách hàng dần quen với việc mua xăng không dùng tiền mặt

Ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ ngân hàng hay quét mã QR, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Nhà mạng sản xuất camera AI theo tiêu chuẩn Việt Nam mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Việc các nhà mạng tham gia sản xuất camera AI sẽ mang nhiều lợi ích cho người dùng khi lựa chọn sản phẩm; yên tâm về bảo mật thông tin cá nhân với chi phí tối ưu và được sử dụng kèm theo với các dịch vụ viễn thông khác.

Cần có tiêu chuẩn chung để tạo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp sản xuất camera

Việt Nam nên có tiêu chuẩn chung để tạo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp ngoại khi vào thị trường trong nước phải tuân theo luật chơi Việt Nam, đơn cử như việc lưu trữ dữ liệu, đặt server…

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !