Vì sao các ông lớn công nghệ lần lượt rời bỏ Thung lũng Silicon?

ictnews Những tên tuổi lớn của làng công nghệ như Amazon, Apple, Google đang tìm cách mở rộng trụ sở ra bên ngoài Thung lũng Silicon.

Từ lâu Thung lũng Silicon là biểu tượng công nghệ cao của toàn thế giới, là cái nôi sản sinh ra những tập đoàn công nghệ lớn nhất toàn cầu, những sản phẩm và ý tưởng đột phá. Tuy nhiên, có một thực tế là các tên tuổi lớn đang tìm cách rời bỏ nơi này.

Google sẽ xây trụ sở mới bên ngoài Thung lũng Silicon. Ảnh: Recode.

Hồi giữa tháng, Google thông báo sẽ chi hơn 1 tỷ USD để xây dựng trụ sở mới tại khu Tây Manhattan, thành phố New York (Mỹ). Giám đốc Tài chính Google Ruth Porat nói rằng trụ sở mới sẽ đủ chỗ cho số nhân viên gấp đôi con số 7.000 người hiện nay. Tổng hành dinh mới của Google được đặt tại đường số 15, bên cạnh tòa nhà Chelsea Market.

Trước Google, Amazon và Apple đã lên kế hoạch xây dựng các trụ sở mới bên ngoài Thung lũng Silicon. Một phần lí do của việc này là tìm đến một nơi rộng rãi hơn và thu hút được những nhân tố mới với các ý tưởng độc đáo. Ngoài ra, việc di chuyển này cũng phục vụ cho các mục đích khác như gia tăng ảnh hưởng đến chính sách công.

Mang lại việc làm cho người dân

Trong suốt những năm bùng nổ của lĩnh vực công nghệ, hàng ngàn kỹ sư, nhà phát triển, lập trình viên đã đổ về Thung lũng Silicon với hi vọng tìm được vị trí đáng mơ ước tại các công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Những thành phố như New York có rất nhiều tiềm năng nhưng không được khai thác.

Vào tháng 9/2017, Đại học Cornell đã chính thức khai trương khu Cornell Tech khổng lồ của mình trên đảo Roosevelt, nằm giữa East Side của Manhattan và khu phố Queens của Long Island City như một phần trong nỗ lực của thành phố để thu hút nhân tài công nghệ và việc làm.

"Chúng ta đang chứng kiến các công ty công nghệ tăng cường tìm kiếm những điều kiện có sẵn tại thành phố lớn như New York", Julie Samuels, Giám đốc điều hành Tech: NYC, một công ty có trụ sở tại New York đang quan tâm đến việc thu hút nhân lực công nghệ cho biết. Samuels tiết lộ rằng những điều kiện mà các ông lớn công nghệ sẽ cân nhắc đến bao gồm các trường đại học, tổ chức nghệ thuật và văn hóa, phương tiện giao thông cộng cộng.

"Với diện tích 160.000 mét vuông và khả năng tăng gấp đôi nguồn nhân lực sẵn có, Google sẽ đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, đồng thời tác động lớn hơn đối với sự thay đổi kinh tế của địa phương chúng tôi", Samuels phát biểu sau khi có thông tin về ý định xây trụ sở mới của Google tại New York.

Amazon cũng chọn New York là địa điểm xây trụ sở mới. Ảnh: Mecury News.

"Không có gì phải nghi ngờ về việc lĩnh vực công nghệ sẽ dẫn đường cho tương lai của New York. Sự di chuyển này cùng với lựa chọn của Amazon chứng tỏ rằng thành phố của chúng ta có những tài năng và có khả năng để dẫn đầu công nghệ trong tương lai".

Từ Đông sang Tây

Không chỉ có New York hưởng lợi từ việc các công ty công nghệ rời bỏ Silicon, Austin, Texas; Portland, Oregon; Boston, Massachusetts, Phoenix và Arizona đều có các cơ hội với những ông lớn công nghệ. Những địa điểm này cho phép các tập đoàn dễ dàng thu hút nhân viên mà không quá phụ thuộc vào Thung lũng Silicon.

"Thung lũng Silicon đang tạo ra thung lũng suy nghĩ, bạn đang mất liên lạc với những khách hàng thực sự tại Silicon", Phó Chủ tịch Forrester Research Ted Schadler phát biểu.

Không chỉ vì mục đích thu hút nhân tài và các nhà quản lý bằng việc di chuyển ra bên ngoài, các ông lớn công nghệ còn có thể mở rộng tầm ảnh hưởng của mình đến những ngành công nghiệp và các tổ chức.

"Họ muốn có ảnh hưởng địa phương", Schadler giải thích. "Họ muốn có ảnh hưởng đối với các cộng đồng và tổ chức ở những địa điểm đó. Ở New York, họ muốn có ảnh hưởng đối với các tổ chức tài chính và truyền thông. Ở Washington, họ muốn có ảnh hưởng đối với chính phủ".

Với việc ngày càng nhiều công ty công nghệ "dọn nhà" khỏi Silicon, kế hoạch mở rộng của họ cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Như trường hợp của Amazon, khi tập đoàn này thông báo sẽ chuyển đến Long Island City, giá thuê nhà tại khu vực đã có sự gia tăng đột ngột, đây là tin xấu đối với người thuê nhà. Vì vậy, không phải lúc nào khu phố cũng vui vẻ chào đón những gã láng giềng to lớn.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Đang cập nhật dữ liệu !