Vì sao iPhone XS, XR không được dùng chip Qualcomm?

ictnews iPhone XS, XS Max và XR ra mắt năm 2018 của Apple chỉ dùng chip của Intel, tất cả đều có lý do.

Khi phiên tòa xử vụ kiện giữa Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và Qualcomm tiếp tục, Giám đốc điều hành Apple Jeff Williams được gọi đến làm nhân chứng và tiết lộ các thông tin về hợp đồng của hãng với Qualcomm. Các phóng viên của Cnet đã có mặt tại phiên tòa và chia sẻ những gì nghe được từ vị giám đốc Apple.

Điều thú vị nhất là ông Williams nói Apple muốn sử dụng cả chip Qualcomm và Intel trong iPhone XS, XS Max và XR bất chấp cuộc chiến pháp lý đang diễn ra giữa hai bên. Tuy nhiên, Qualcomm lại không bán modem cho Apple. Ông Williams giải thích sau khi CEO Qualcomm  Steve Mollenkopf từ chối bán chip cho Apple, Apple đã liên hệ với CEO Intel Brian Krzarich để cung ứng chip LTE cho tất cả iPhone 2018.

Ông cũng nêu chi tiết nhiều giao dịch trong quá khứ với Qualcomm. Năm 2011, khi đàm phán một hợp đồng để dùng Qualcomm làm nhà cung ứng modem thay vì Infineon vì Apple cần chip tương thích với CDMA, Qualcomm đề nghị được % trên mỗi iPhone. Cuối cùng, hai bên thỏa thuận giảm giá để đưa mức phí bản quyền xuống còn 7,5 USD/iPhone dù ban đầu Apple chỉ muốn trả 1,5 USD/iPhone, tương đương 5% giá trị chip baseband (30 USD). Ngoài ra, Apple còn phải đồng ý với “thỏa thuận khuyến khích tiếp thị”, lên tiếng chống lại chuẩn WiMax thịnh hành tại thời điểm ấy. Với thỏa thuận này, số tiền Qualcomm giảm cho Apple sẽ được hoàn trả nếu Apple bán thiết bị dùng chip baseband của đối thủ của Qualcomm.

Khi thỏa thuận lại hợp đồng vào năm 2013, Qualcomm muốn tăng phí bản quyền từ 7,5 USD lên 8 USD và 10 USD, dẫn đến Apple có thể tốn 1 tỷ USD phí bản quyền thường niên. Để giảm mức phí đó, Qualcomm muốn độc quyền cung ứng chip cho iPhone và Apple chấp nhận vì họ cần có chúng.

Đến iPhone 7, Apple mới có thể đa dạng hóa đối tác khi lần đầu tiên iPhone dùng cả chip Intel và Qualcomm. Tháng 1/2017, cuộc chiến giữa Apple và Qualcomm chính thức diễn ra. Apple cùng nhiều đối tác khác cũng tham gia vào trận chiến giữa Qualcomm với FTC, trong đó FTC cáo buộc Qualcomm dùng các hình thức phản cạnh tranh để duy trì vai trò quan trọng với tư cách đối tác cung ứng chip baseband cho smartphone. Phiên toàn xét xử còn tiếp diễn hết tháng 1/2019, do đó chắc chắn sẽ còn nhiều chi tiết hay ho được “khui” ra.

Cách để ngừng dùng điện thoại đến tận đêm khuya

Cùng với chứng nghiện điện thoại ngày càng tăng, những cách thức để cai nghiện cũng trở nên ngày càng phổ biến và dễ tiếp cận với người dùng.

Cô gái nói chuyện với chính mình trong quá khứ bằng AI

Chỉ với quyển nhật ký và công nghệ AI, Michelle Huang đã ngược dòng quá khứ để trò chuyện với chính mình năm 14 tuổi.

3 mẹo giảm thời gian sử dụng Facebook

Nếu đang sử dụng Facebook quá nhiều, bạn có thể làm theo các mẹo dưới đây để dùng mạng xã hội này ít hơn.

3 ưu điểm khác biệt của laptop HP Victus 16

HP Victus trở thành lựa chọn của nhiều content creator hay graphic designer nhờ đáp ứng được hiệu năng cao trong xử lý tác vụ và tính cơ động so với máy tính bàn.

Thế giới giải trí ‘không giới hạn’ trên Clip TV

Sướt mướt với các bộ phim truyền hình, sôi động với các giải cầu kinh điển, lôi cuốn với những bộ phim hành động, cười lăn lộn với những bộ phim hài,… Khán giả có thể thấy không gian giải trí vô tận tại Clip TV.

‘Thảm họa’ của Apple

Sản lượng iPhone 14 có thể giảm 16 triệu máy năm nay do chính sách zero-Covid của Trung Quốc.

iPhone 14 vừa cứu sống người đàn ông bị mắc kẹt

Tính năng Emergency SOS trên iPhone 14 đã gửi tín hiệu khẩn cấp, từ đó giúp lực lượng cứu hộ dễ dàng tìm ra người bị nạn.

Camera an ninh Eufy - tính năng và tích hợp vượt trội nhờ tích hợp AI

Giải pháp nhà thông minh không chỉ dừng lại ở nhu cầu tự động hóa hoạt động, mà còn là khả năng giám sát, quản lý đúng nghĩa. Với nhu cầu giám sát, camera an ninh Eufy là lựa chọn lý tưởng.

Laptop màn hình gập đầu tiên mở bán tại Việt Nam

Sản phẩm đa năng, vừa là laptop vừa là máy tính bảng, ra mắt thị trường Việt Nam với giá gần trăm triệu đồng.

Áp dụng hợp đồng điện tử, doanh nghiệp vững vàng chuyển đổi số

Dịch vụ hợp đồng điện tử là giải pháp chuyển đổi số giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế rủi ro trong ký kết các loại văn bản, hợp đồng. Khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, xu hướng này ngày càng gia tăng.

Đang cập nhật dữ liệu !