Vì sao Trung Quốc sẽ không cấm iPhone để “trả đũa” Mỹ?

ictnews Trung Quốc cấm iPhone để trả đũa Mỹ “bắt nạt” Huawei là một ý tưởng… tồi.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung giống như một cuộc “đuổi bắt” không có hồi kết. Chẳng hạn, khi Mỹ tăng thuế lên 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Trung Quốc nhanh chóng đáp trả bằng áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập từ Mỹ. Hiện tại, khi Mỹ cho Huawei vào danh sách đen, Trung Quốc vì sao lại chưa ban hành lệnh cấm Apple?

Hãng chứng khoán Goldman Sachs cho rằng nếu Trung Quốc cấm iPhone, Apple sẽ thua thiệt. Theo các chuyên gia của hãng, lệnh cấm như vậy có thể làm “bay” 29% doanh thu ròng năm 2019 của Apple. Năm tài khóa trước, Apple đạt lợi nhuận 59,5 tỷ USD. Làm phép tính nhẩm, cấm iPhone sẽ khiến Apple mất hơn 17 tỷ USD.

Nhiều người không tin Trung Quốc sẽ cấm iPhone vì động thái này cũng làm tổn hại đến kinh tế Trung Quốc. Sau tất cả, Apple trả khoản lớn cho các nhà thầu tại đây để lắp ráp iPhone. Bởi Apple dựa vào các hãng như Foxconn, Pengatron để sản xuất smartphone, thiết bị được xem là xuất khẩu từ Trung Quốc và là đối tượng bị Mỹ đánh thuế trong tương lai. Nếu iPhone bị cấm tại Trung Quốc, Apple buộc phải cắt giảm sản lượng, dẫn đến nhiều lao động bị sa thải. Với một nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại, đây là điều chính phủ sẽ muốn tránh.

Trong quý đầu năm 2019, doanh thu từ Trung Quốc của Apple giảm 21,5% từ 13,02 tỷ USD một năm trước đó xuống 10,22 tỷ USD. iPhone chiếm 7% thị phần smartphone nước này, giảm từ 9,1% của cùng kỳ năm 2018. Nếu Trung Quốc không cấm iPhone, doanh số iPhone ở đây cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực từ làn sóng tẩy chay của người tiêu dùng.

Nhiều chuyên gia dự đoán thị phần Apple sẽ tiếp tục giảm. Zaker Li, nhà phân tích của IHS Market, cho rằng nếu đặt các vấn đề chính trị sang một bên, chính chiến lược giá và sản phẩm của Apple là nguyên nhân cốt lõi làm giảm thị phần. Kiranjeet Kaur, Giám đốc nghiên cứu cao cấp của IDC châu Á – Thái Bình Dương, nhận định tình yêu với Huawei của khách hàng Trung Quốc sẽ tăng do lệnh cấm.

Đầu tuần này, South China Morning Post đưa tin nhiều người dùng Trung Quốc đã bỏ iPhone chuyển sang Huawei. Mạng xã hội nước này tràn ngập các bình luận như: “Chuyển sang Huawei! Căm ghét những kẻ đạo đức giả. Thời của 5G đến rồi. Huawei hiện đại hơn nhiều Apple”.

Tuy nhiên, vẫn chưa có gì chắc chắn về tương lai của các bên. Huawei được cho là con bài chiến lược trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Nếu đạt được thỏa thuận, Huawei có thể được xóa tên khỏi danh sách đen. Song, điều đó không thể ngăn cản Mỹ vẫn xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia. Ngày nào chính phủ Mỹ còn tấn công Huawei, CEO Tim Cook của Apple còn có lý do để lo sợ Trung Quốc trả đũa.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !