Vì sao Trung Quốc sẽ không cấm iPhone để “trả đũa” Mỹ?

ictnews Trung Quốc cấm iPhone để trả đũa Mỹ “bắt nạt” Huawei là một ý tưởng… tồi.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung giống như một cuộc “đuổi bắt” không có hồi kết. Chẳng hạn, khi Mỹ tăng thuế lên 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Trung Quốc nhanh chóng đáp trả bằng áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập từ Mỹ. Hiện tại, khi Mỹ cho Huawei vào danh sách đen, Trung Quốc vì sao lại chưa ban hành lệnh cấm Apple?

Hãng chứng khoán Goldman Sachs cho rằng nếu Trung Quốc cấm iPhone, Apple sẽ thua thiệt. Theo các chuyên gia của hãng, lệnh cấm như vậy có thể làm “bay” 29% doanh thu ròng năm 2019 của Apple. Năm tài khóa trước, Apple đạt lợi nhuận 59,5 tỷ USD. Làm phép tính nhẩm, cấm iPhone sẽ khiến Apple mất hơn 17 tỷ USD.

Nhiều người không tin Trung Quốc sẽ cấm iPhone vì động thái này cũng làm tổn hại đến kinh tế Trung Quốc. Sau tất cả, Apple trả khoản lớn cho các nhà thầu tại đây để lắp ráp iPhone. Bởi Apple dựa vào các hãng như Foxconn, Pengatron để sản xuất smartphone, thiết bị được xem là xuất khẩu từ Trung Quốc và là đối tượng bị Mỹ đánh thuế trong tương lai. Nếu iPhone bị cấm tại Trung Quốc, Apple buộc phải cắt giảm sản lượng, dẫn đến nhiều lao động bị sa thải. Với một nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại, đây là điều chính phủ sẽ muốn tránh.

Trong quý đầu năm 2019, doanh thu từ Trung Quốc của Apple giảm 21,5% từ 13,02 tỷ USD một năm trước đó xuống 10,22 tỷ USD. iPhone chiếm 7% thị phần smartphone nước này, giảm từ 9,1% của cùng kỳ năm 2018. Nếu Trung Quốc không cấm iPhone, doanh số iPhone ở đây cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực từ làn sóng tẩy chay của người tiêu dùng.

Nhiều chuyên gia dự đoán thị phần Apple sẽ tiếp tục giảm. Zaker Li, nhà phân tích của IHS Market, cho rằng nếu đặt các vấn đề chính trị sang một bên, chính chiến lược giá và sản phẩm của Apple là nguyên nhân cốt lõi làm giảm thị phần. Kiranjeet Kaur, Giám đốc nghiên cứu cao cấp của IDC châu Á – Thái Bình Dương, nhận định tình yêu với Huawei của khách hàng Trung Quốc sẽ tăng do lệnh cấm.

Đầu tuần này, South China Morning Post đưa tin nhiều người dùng Trung Quốc đã bỏ iPhone chuyển sang Huawei. Mạng xã hội nước này tràn ngập các bình luận như: “Chuyển sang Huawei! Căm ghét những kẻ đạo đức giả. Thời của 5G đến rồi. Huawei hiện đại hơn nhiều Apple”.

Tuy nhiên, vẫn chưa có gì chắc chắn về tương lai của các bên. Huawei được cho là con bài chiến lược trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Nếu đạt được thỏa thuận, Huawei có thể được xóa tên khỏi danh sách đen. Song, điều đó không thể ngăn cản Mỹ vẫn xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia. Ngày nào chính phủ Mỹ còn tấn công Huawei, CEO Tim Cook của Apple còn có lý do để lo sợ Trung Quốc trả đũa.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !