Vì sao xe màu sáng đỗ dưới trời nắng lại mát hơn xe màu tối?

Xe có nước sơn tối màu sẽ hấp thụ nhiệt độ từ ánh sáng mặt trời nhiều hơn xe có màu sáng.

Vì sao xe màu sáng đỗ dưới trời nắng lại mát hơn xe màu tối?

Tôi và bạn tôi đều sở hữu xe Mazda6, có lần cả 2 chiếc đều đỗ ngoài nắng nhưng khi bước vào trong xe bạn tôi thì mát mẻ chứ không nóng nực như bên trong xe tôi. Có phải vì xe tôi màu đen còn chiếc kia thì màu trắng nên mới có sự chênh lệch về nhiệt độ?

Văn Tùng, 37 tuổi, Hải Phòng.

Thanh Nhân, nhân viên kỹ thuật ôtô

Chào bạn. Lâu nay chúng ta đều biết được rằng màu tối sẽ hấp thụ nhiệt độ từ ánh sáng mặt trời nhiều hơn màu sáng. Quan niệm đó hoàn toàn đúng khi áp dụng trên xe ôtô. 

Theo một nghiên cứu vào năm 2011 của phòng thí nghiệm năng lượng môi trường Berkeley Lab được thực hiện trên chiếc Honda Civic, xe có màu bạc và các màu sơn không phải là màu đen phản chiếu khoảng 60% nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời so với xe màu đen.

Xe có màu sáng còn giúp giảm 2% nhiên liệu phục vụ cho hệ thống điều hòa, giảm 1,9% lượng khí CO2 thải ra môi trường và 1% lượng khí độc phát ra từ xe so với xe có màu tối.

Hay trong một thử nghiệm khác của Autotrader, họ đem 2 chiếc xe một màu đen và một màu trắng phơi mình ngoài trời nắng trong vòng 20 phút. Kết quả cho thấy nhiệt độ bên trong xe màu đen lên tới 54 độ C, trong khi xe màu trắng chỉ có 45 độ C.

Nhiệt độ cao hơn đồng nghĩa với việc khi trở lại xe, người sử dụng sẽ cảm thấy khó chịu hơn. Đồng thời, nhiệt độ cũng làm giảm độ bền của các vật liệu bên trong xe, và thậm chí còn phát sinh khí độc. Vì vậy, ở các vùng có nhiệt độ cao, nên chọn mua các xe có màu sáng như trắng, ghi xám, bạc...

Để hạn chế việc tăng nhiệt độ bên trong xe, bạn có thể mua những tấm che nắng có khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời. Giá của những tấm này khá rẻ, chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng cho một bộ bao gồm 6 miếng cho 4 cửa sổ, kính lái và kính sau. cao cấp hơn, bạn có thể mua bạt phủ che nắng hay ô xe nắng cho chiếc xe, đặc biệt hữu hiệu khi xe phải đỗ ngoài trời nắng.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Apple lần đầu vươn lên số 2 tại Việt Nam nhờ dòng iPhone 14

Với sự góp sức của iPhone 14, Apple lần đầu tiên đứng ngôi á quân thị trường smartphone tại Việt Nam.

Xem nhật thực lạ trên sao Hoả Icon

Hình ảnh nhật thực được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại từ sao Hoả rất khác lạ so với nhật thực trên Trái Đất.

Sư tử đực bị đàn trâu rừng hung hãn truy sát Icon

Con sư tử đực buộc phải tìm cách thoát thân khi bị cả đàn trâu vây ráp truy sát trên đồng cỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !