Video khoa học trên YouTube đang bị méo mó, dị dạng

Nhiều video trên mạng xã hội này ủng hộ thuyết âm mưu, cũng như không có lập luận khoa học chứng minh cho quan điểm được đưa ra.

Theo The Guardian, một nghiên cứu mới cho thấy phần lớn các video trên YouTube về khủng hoảng khí hậu không đúng về mặt khoa học. Các nhà nghiên cứu cảnh báo người dùng tìm kiếm video khoa học khí hậu có thể tiếp xúc với nội dung đi ngược lại niềm tin khoa học chính thống.

Tiến sĩ Joachim Allgaier của Đại học RWTH Aachen, Đức đã phân tích 200 video trên YouTube dựa trên các báo cáo của Hội đồng Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc (LHQ) từ năm 2013 trở đi.

Báo cáo của LHQ kết luận con người là nguyên nhân chính cho sự nóng lên toàn cầu kể từ những năm 1950. Tuy nhiên, Allgaier nhận thấy rằng nội dung của 120 trong số 200 kết quả tìm kiếm hàng đầu đều đi ngược lại quan điểm này.

Video khoa hoc tren YouTube dang bi meo mo, di dang hinh anh 1
YouTube cho phép người dùng tự do đăng tải video, miễn là không vi phạm chính sách cộng đồng. Ảnh: Inverse.

Để tránh kết quả bị YouTube cá nhân hóa, Allgaier đã sử dụng công cụ ẩn danh Tor và ẩn địa chỉ IP máy tính. Nhờ đó YouTube coi mỗi tìm kiếm là từ một người dùng khác nhau.

Các kết quả cho cụm từ tìm kiếm như "khí hậu", "biến đổi khí hậu", "khoa học khí hậu" và "sự nóng lên toàn cầu" chủ yếu phản ánh quan điểm đồng thuận trong giới khoa học. Allgaier cho biết điều này do nhiều đoạn trích lấy từ các chương trình tin tức truyền hình hoặc phim tài liệu.

Tuy nhiên, các kết quả tìm kiếm liên quan đến “chemtrails", "kỹ thuật khí hậu", "hack khí hậu", "thao túng khí hậu", "biến đổi khí hậu" và "geoengineering” đều cho kết quả ngược lại quan điểm khoa học. Rất ít video trong các kết quả tìm kiếm giải thích lý do khoa học đằng sau nội dung của họ.

Hầu hết video loại này cũng ủng hộ học thuyết âm mưu, đồng thời tuyên bố các chất độc hại được phun vào không khí từ máy bay để điều chỉnh thời tiết, kiểm soát tâm trí, vì chiến tranh sinh học, hóa học hoặc các lý do sai lệch khác.

Allgaier cũng lưu ý dù các video trên nhận được rất nhiều lượt xem, không có nghĩa tất cả người xem đều tin vào đó.

Video khoa hoc tren YouTube dang bi meo mo, di dang hinh anh 2
Nhiều video trên YouTube lý giải biến đổi khí hậu theo chiều hướng thuyết âm mưu hơn là khoa học chính thống. Ảnh: Chụp màn hình.

Để giải quyết vấn đề này, Allgaier cho rằng cần kiểm tra các thuật toán quyết định video nào sẽ hiển thị cho người xem, chứ YouTube không nên xóa tài liệu về biến đổi khí hậu.

Người phát ngôn của YouTube cho biết mạng xã hội này là nền tảng tự do ngôn luận miễn phí, mọi người có thể đăng video bất kì, miễn là họ tuân theo nguyên tắc cộng đồng của YouTube.

Tuy nhiên, nguyên tắc cộng đồng này cũng là một điều gây tranh cãi vì nó không đủ sức giúp nền tảng này loại bỏ video độc hại. YouTube nhận tiền và giàu lên nhờ quảng cáo, nhưng đá quả bóng trách nhiệm về phía "cộng đồng".


 

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Đang cập nhật dữ liệu !