Video robot bị hành hạ gây xôn xao Internet

Đoạn video robot bị hành hạ là giả và thực tế robot cũng không có cảm xúc, song vẫn khiến nhiều người xem cảm thấy xót thương.

Một đoạn video do công ty thiết kế robot Boston Dynamics đăng tải, sử dụng công nghệ CGI quay cảnh Robot Atlas bị hành hạ trước khi quyết định phản kháng đang được lưu hành rộng rãi trên Internet.

Boston Dynamics hành hạ robot Đoạn video thể hiện không khí khá căng thẳng khi robot phải chịu những trò hành hạ như đấm, đá, đập ghế từ phía sau

Không khí khá căng thẳng đã được thể hiện khi robot phải chịu những trò hành hạ như đấm, đá, đập ghế từ phía sau. Đoạn video được lan truyền rộng rãi hơn khi một số người dùng hạ thấp độ phân giải, cắt đi phần kết giải thích để thu hút sự thương cảm từ người xem.

Thực tế, đoạn video này đã được dàn dựng bởi kỹ xảo và con robot do người đóng, không phải Boston Dynamics thực sự. Phần hậu trường của đoạn video đã cho thấy ekip đã làm điều đó như thế nào.

Rõ ràng robot không hề có ý thức khả năng cảm nhận đau đớn, vì vậy không thể gây tổn thương chúng mà chỉ có thể phá vỡ. Nhưng con người vẫn thường cảm thấy tiếc khi đánh rơi chiếc đĩa, hay phản đối việc những chiếc xe bị xé nát để lấy phế liệu.

Video robot bi hanh ha gay xon xao Internet hinh anh 1
Con người có xu hướng nhân cách hóa những thứ có khuôn mặt. Ảnh: UBC.

Theo The Verge, nhiều nghiên cứu cho thấy chúng ta có xu hướng đối xử với robot như con người. Chúng ta cảm thấy tồi tệ khi tắt chúng, nghe theo, thậm chí không thoải mái khi xâm phạm riêng tư của chúng.

Điều này là kết quả việc con người sẽ cảm thấy đồng cảm với bất cứ thứ gì có khuôn mặt trên đó. "Về mặt sinh học, chúng ta thường áp đặt sự sống lên bất kì vật thể có chuyển động độc lập quanh ta. Vì vậy, con người sẽ đối xử với robot như vật thể sống thực sự”, Kate Darling, nhà nghiên cứu robot của MIT cho biết.

Tuy nhiên, điều này cũng là nguồn sức mạnh trong mối quan hệ giữa con người và robot. Ví dụ, các công ty tận dụng sự đồng cảm này để tạo ra các loại robot giúp người già bớt cô đơn, các trợ lý AI vui vẻ chơi đùa cùng trẻ em.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !