Việt Nam bao giờ có biển số xe ô tô điện tử?

ictnews Trong khi Việt Nam vẫn còn loay hoay chưa thí điểm triển khai việc đấu giá biển số xe ô tô, thì tại một số nước như Mỹ hay Arab đang chuyển sang việc sử dụng biển số xe điện tử thông qua mạng Internet không dây.

Biển số xe ô tô điện tử có kết nối mạng Internet với rất nhiều tiện ích gia tăng, đáp ứng không chỉ các nhu cầu quản lý của các cơ quan chức năng, mà còn cả các nhu cầu cá nhân của chủ xe.

Tại Mỹ, từ giữa năm 2018, Reviver Auto, một start-up có trụ sở tại California đã cho ra mắt biển số điện tử RPlate Pro sau hơn 10 năm phát triển. Hiện các bang California, Texas, Florida, và Arizona đã cho triển khai công nghệ biển số điện tử. Các bang khác như Pennsylvania, Nevada, Maryland và Washington cũng xem xét thông qua công nghệ mới này trong thời gian tới.

Biển số điện tử được cấu tạo bởi một tấm kính cứng bảo vệ, Màn hình đơn sắc, phía sau có bo mạch chủ tích hợp kết nối không dây với đám mây và pin, sau cùng là khay để gắn lên phương tiện.

Trong trường hợp xe bị trộm, biển số này có thể cung cấp cho chủ xe biết thông tin về vị trí của xe. Tuy nhiên, việc sở hữu biển số xe điện tử khá đắt đỏ với giá 699 USD, tương đương 16 triệu VND, chưa kể khoản phí hàng tháng.

Biển số xe ô tô điện tử đang được áp dụng tại Dubai. Ảnh minh họa Internet

Từ tháng 5 - 11/2018, Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã thử nghiệm lắp biển số thông minh cho xe ô tô. Các loại xe ở Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất sẽ được trang bị biển số điện tử thay vì biển số truyền thống. Biển số thông minh này được trang bị hệ thống định vị toàn cầu và máy phát tín hiệu, có thể phát tín hiệu khẩn cấp tới các trung tâm cứu hộ, liên lạc với cảnh sát và dịch vụ cứu thương. Đây là một trong những ý tưởng của Dubai trong lộ trình mang tới một hệ thống giao thông an toàn hơn, thông qua việc áp dụng các công nghệ thông minh.

Biển số xe điện tử sử dụng công nghệ không dây và cho phép lái xe thay đổi các thông tin hiển thị trên biển số từ xa.

Biển số điện tử có thể hiển thị cảnh báo trong trường hợp xe bị lấy cắp hoặc các thông tin cảnh báo quan trọng khác khi xe đang di chuyển. Những lái xe quyết định sử dụng biển số điện tử sẽ phải đăng ký trước với cơ quan chức năng.

Tại Việt Nam dù CNTT và Internet đã khá phát triển nhưng để áp dụng biển số điện tử tại Việt Nam là một quãng thời gian dài nữa, nhưng công nghệ này có những ưu điểm vượt trội mà biển số hiện nay chưa làm được.

Biển số điện tử có thể làm được nhiều việc mà biển số thông thường bằng kim loại không làm được.

Trước hết, đó là khả năng tùy biến, rất phù hợp cho những trường hợp sang nhượng, thay đổi các ký tự trên biển số. Đặc biệt, biển số này biết được khi nào nó bị tháo ra khỏi xe nhờ tính năng định vị GPS và phát ra báo động để phòng ngừa việc trộm cắp xe.

Ngoài ra, nó có thể tích hợp việc mua và thông báo thời hạn của đăng kiểm, bảo hiểm cũng như thu phí giao thông không dừng… Ví như, một dấu cộng màu đen sẽ hiện lên nếu xe hết hạn đăng kiểm, chủ xe và cảnh sát giao thông rất dễ nhận ra nó. Không chỉ thuận tiện và cập nhật, mà còn giúp không còn cảnh dán hàng loạt nhãn đăng kiểm, bảo hiểm… lên kính xe như hiện nay.

Ngoài ra, còn hàng loạt tính năng khác mà tùy theo nhu cầu và yêu cầu của mỗi địa phương hay quốc gia có thể tích hợp vào biển số điện tử, như phát tín hiệu khẩn cấp tới cứu hộ, cứu thương, thông báo tình hình giao thông, tai nạn giữa các xe qua kết nối các biển số điện tử theo thời gian thực…

Không thể phủ nhận tác dụng của biển số điện tử khi mà mọi dữ liệu về xe sẽ luôn được cập nhật, thông qua một ứng dụng hoặc trang web để người lái và các cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát. Đây có thể xem là một phần để hướng tới đô thị thông minh. Tất cả những ưu điểm này cũng cho thấy, triển khai biển số điện tử là phù hợp với yêu cầu cũng như xu hướng phát triển ở Việt Nam. Vấn đề còn lại là cần một lộ trình như thế nào để có thể đưa công nghệ này vào cuộc sống.

Để áp dụng biển số điện tử tại Việt Nam vẫn còn là một quãng thời gian dài nữa, nhưng rõ ràng, công nghệ này có những ưu điểm vượt trội mà biển số hiện nay chưa làm được. Nhưng trong dòng chảy của thời đại, của cuộc cách mạng 4.0 mang tính toàn cầu, biển số điện tử sẽ có mặt tại Việt Nam và mang lại những hiệu quả lớn trong công tác quản lý phương tiện và giảm phiền hà cho chủ phương tiện.

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Tunisia, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Tunisia và Pháp hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Ưu đãi phí dịch vụ thanh toán cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước vừa được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Khách hàng dần quen với việc mua xăng không dùng tiền mặt

Ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ ngân hàng hay quét mã QR, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Nhà mạng sản xuất camera AI theo tiêu chuẩn Việt Nam mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Việc các nhà mạng tham gia sản xuất camera AI sẽ mang nhiều lợi ích cho người dùng khi lựa chọn sản phẩm; yên tâm về bảo mật thông tin cá nhân với chi phí tối ưu và được sử dụng kèm theo với các dịch vụ viễn thông khác.

Cần có tiêu chuẩn chung để tạo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp sản xuất camera

Việt Nam nên có tiêu chuẩn chung để tạo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp ngoại khi vào thị trường trong nước phải tuân theo luật chơi Việt Nam, đơn cử như việc lưu trữ dữ liệu, đặt server…

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !