Việt Nam bao giờ có biển số xe ô tô điện tử?

ictnews Trong khi Việt Nam vẫn còn loay hoay chưa thí điểm triển khai việc đấu giá biển số xe ô tô, thì tại một số nước như Mỹ hay Arab đang chuyển sang việc sử dụng biển số xe điện tử thông qua mạng Internet không dây.

Biển số xe ô tô điện tử có kết nối mạng Internet với rất nhiều tiện ích gia tăng, đáp ứng không chỉ các nhu cầu quản lý của các cơ quan chức năng, mà còn cả các nhu cầu cá nhân của chủ xe.

Tại Mỹ, từ giữa năm 2018, Reviver Auto, một start-up có trụ sở tại California đã cho ra mắt biển số điện tử RPlate Pro sau hơn 10 năm phát triển. Hiện các bang California, Texas, Florida, và Arizona đã cho triển khai công nghệ biển số điện tử. Các bang khác như Pennsylvania, Nevada, Maryland và Washington cũng xem xét thông qua công nghệ mới này trong thời gian tới.

Biển số điện tử được cấu tạo bởi một tấm kính cứng bảo vệ, Màn hình đơn sắc, phía sau có bo mạch chủ tích hợp kết nối không dây với đám mây và pin, sau cùng là khay để gắn lên phương tiện.

Trong trường hợp xe bị trộm, biển số này có thể cung cấp cho chủ xe biết thông tin về vị trí của xe. Tuy nhiên, việc sở hữu biển số xe điện tử khá đắt đỏ với giá 699 USD, tương đương 16 triệu VND, chưa kể khoản phí hàng tháng.

Biển số xe ô tô điện tử đang được áp dụng tại Dubai. Ảnh minh họa Internet

Từ tháng 5 - 11/2018, Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã thử nghiệm lắp biển số thông minh cho xe ô tô. Các loại xe ở Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất sẽ được trang bị biển số điện tử thay vì biển số truyền thống. Biển số thông minh này được trang bị hệ thống định vị toàn cầu và máy phát tín hiệu, có thể phát tín hiệu khẩn cấp tới các trung tâm cứu hộ, liên lạc với cảnh sát và dịch vụ cứu thương. Đây là một trong những ý tưởng của Dubai trong lộ trình mang tới một hệ thống giao thông an toàn hơn, thông qua việc áp dụng các công nghệ thông minh.

Biển số xe điện tử sử dụng công nghệ không dây và cho phép lái xe thay đổi các thông tin hiển thị trên biển số từ xa.

Biển số điện tử có thể hiển thị cảnh báo trong trường hợp xe bị lấy cắp hoặc các thông tin cảnh báo quan trọng khác khi xe đang di chuyển. Những lái xe quyết định sử dụng biển số điện tử sẽ phải đăng ký trước với cơ quan chức năng.

Tại Việt Nam dù CNTT và Internet đã khá phát triển nhưng để áp dụng biển số điện tử tại Việt Nam là một quãng thời gian dài nữa, nhưng công nghệ này có những ưu điểm vượt trội mà biển số hiện nay chưa làm được.

Biển số điện tử có thể làm được nhiều việc mà biển số thông thường bằng kim loại không làm được.

Trước hết, đó là khả năng tùy biến, rất phù hợp cho những trường hợp sang nhượng, thay đổi các ký tự trên biển số. Đặc biệt, biển số này biết được khi nào nó bị tháo ra khỏi xe nhờ tính năng định vị GPS và phát ra báo động để phòng ngừa việc trộm cắp xe.

Ngoài ra, nó có thể tích hợp việc mua và thông báo thời hạn của đăng kiểm, bảo hiểm cũng như thu phí giao thông không dừng… Ví như, một dấu cộng màu đen sẽ hiện lên nếu xe hết hạn đăng kiểm, chủ xe và cảnh sát giao thông rất dễ nhận ra nó. Không chỉ thuận tiện và cập nhật, mà còn giúp không còn cảnh dán hàng loạt nhãn đăng kiểm, bảo hiểm… lên kính xe như hiện nay.

Ngoài ra, còn hàng loạt tính năng khác mà tùy theo nhu cầu và yêu cầu của mỗi địa phương hay quốc gia có thể tích hợp vào biển số điện tử, như phát tín hiệu khẩn cấp tới cứu hộ, cứu thương, thông báo tình hình giao thông, tai nạn giữa các xe qua kết nối các biển số điện tử theo thời gian thực…

Không thể phủ nhận tác dụng của biển số điện tử khi mà mọi dữ liệu về xe sẽ luôn được cập nhật, thông qua một ứng dụng hoặc trang web để người lái và các cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát. Đây có thể xem là một phần để hướng tới đô thị thông minh. Tất cả những ưu điểm này cũng cho thấy, triển khai biển số điện tử là phù hợp với yêu cầu cũng như xu hướng phát triển ở Việt Nam. Vấn đề còn lại là cần một lộ trình như thế nào để có thể đưa công nghệ này vào cuộc sống.

Để áp dụng biển số điện tử tại Việt Nam vẫn còn là một quãng thời gian dài nữa, nhưng rõ ràng, công nghệ này có những ưu điểm vượt trội mà biển số hiện nay chưa làm được. Nhưng trong dòng chảy của thời đại, của cuộc cách mạng 4.0 mang tính toàn cầu, biển số điện tử sẽ có mặt tại Việt Nam và mang lại những hiệu quả lớn trong công tác quản lý phương tiện và giảm phiền hà cho chủ phương tiện.

Đừng "thần thánh" hóa ChatGPT

Không thể phủ nhận khả năng trả lời nhanh và trò chuyện tự nhiên của ChatGPT. Nhưng với sai số vẫn đang ở mức cao, cỗ máy trí tuệ nhân tạo này chưa thể đuổi kịp Google.

ChatGPT làm thơ kể chuyện Google ‘ngửi khói’ Bing

Khi được yêu cầu viết một bài thơ vui về việc Bing tốt hơn Google, ChatGPT đã hoàn thành tác phẩm trong chớp mắt.

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Đang cập nhật dữ liệu !