Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về triển khai ứng dụng IPv6

ictnews Tại Việt Nam, tính đến cuối tháng 4/2019, tỷ lệ ứng dụng IPv6 đã đạt 34,08%, với kết quả này nước ta xếp thứ hai Đông Nam Á, thứ 4 châu Á Thái Bình Dương và thứ bảy thế giới về triển khai ứng dụng IPv6.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu khai mạc Ngày IPv6 Việt Nam 2019.

Sáng 6/5/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Ngày IPv6 năm 2019 với chủ đề “Khai trương, chuyển đổi, cung cấp dịch vụ IPv6 trong các cơ quan, tổ chức nhà nước và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số”, trong khuôn khổ Ngày IPv6 2019 cũng diễn ra chương trình tập huấn cho các cơ quan nhà nước  trong hai ngày 7-8/5/2019. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã tới dự và phát biểu khai mạc.

Hội thảo tập trung vào các vấn đề chính như đánh giá chặng đường hơn 10 năm thúc đẩy phát triển IPv6 tại Việt Nam, cập nhật xu thế và kết quả chuyển đổi IPv6 tại Việt Nam và trên thế giới, chia sẻ kinh nghiệm triển khai, ứng dụng IPv6 trên các lĩnh vực và tập trung và triển khai IPv6 cho các cơ quan nhà nước.

Tại Hội thảo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, sự thay đổi mạnh mẽ của các công nghệ mới như IoT, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, 5G khiến số lượng các thiết bị và kết nối ngày càng cao, đặt ra thách thức lớn về đảm bảo kết nối và định danh cho các thiết bị. Do đó, việc chuyển đổi mạng Internet, các hệ thống CNTT sang công nghệ IPv6 ở nước ta làm xu hướng tất yếu, đảm bảo cho phát triển bền vững, làm hạ tầng nền tảng để phát triển Chính phủ điện tử, xã hội xố, nền kinh tế số và nhiều dịch vụ khác nữ.

Trên thực tế, tính đến tháng 4/2019, tỷ lệ truy cập Internet qua IPv6 toàn cầu đạt khoảng 26%, tăng trưởng trung bình 200% một năm. Dự báo, đến năm 2020, tỷ lệ sử dụng IPv6 toàn cầu đạt xấp xỉ 50%, đây cũng là thời điểm IPv4 dần ngừng hoạt động trên Internet toàn cầu. Tại Việt Nam, tính đến cuối tháng 4/2019, tỷ lệ ứng dụng IPv6 đã đạt 34,08%, với kết quả này nước ta xếp thứ hai Đông Nam Á, thứ 4 châu Á Thái Bình Dương và thứ bảy thế giới về triển khai ứng dụng IPv6.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet lớn tại nước ta như VNPT, Viettel, FPT Telecom đã triển khai rộng rãi việc cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng. Tỷ lệ chuyển đổi, cung cấp dịch vụ IPv6 của VNPT, Viettel đã đạt cao hơn 30% mức trung bình toàn cầu. Tuy nhiên tỷ lệ ứng dụng IPv6 trong mạng lưới, dịch vụ Internet của các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp nội dung số tại Việt Nam còn nhiều khiêm tốn, cần được tập trung thúc đẩy.

Tính đến tháng 4/2019, khối cơ quan nhà nước có tổng 61 website hoạt động với IPv6, chiếm 2,2% trên tổng số wesite của các cơ quan nhà nước. Đối với lĩnh vực nội dung số, ngoài công ty FPT Online đã chuyển đổi thành công IPv6 cho báo điện tử VNEpress từ năm 2017, thì đến thời điểm này chưa có thêm doanh nghiệp nội dung số nào chuyển đổi IPv6 cho các tin điện tử có lượng truy cập lớn.

Trong thời gian qua, Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đã tập trung đẩy mạnh triển khai IPv6 trong khối cơ quan nhà nước, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số, tổ chức tuyên truyền phổ biến, đào tạo, tập huấn, tư vấn trực tiếp về việc triển khai IPv6 cho toàn bộ các sở TT&TT, các cục, trung tâm CNTT của Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành. Với sự nỗ lực của Ban công tác, sự quyết liệt vào cuộc của các cơ quan nhà nước, sự phối hợp của các doanh nghiệp Internet, nhiều cơ quan Trung ương, tỉnh, thành phố đã chuyển đổi thành công sang IPv6 cho hệ thống CNTT, cổng thông tin điện tử, dịch vụ công trực tuyến, điển hình là bộ TT&TT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, TP.HCM, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Long An, Đồng Nai…

Do đó, việc đẩy mạnh triển khai IPv6 trong khối cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số trong thời gian tới không chỉ nhằm hoàn thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch triển khai IPv6 trong năm 2019 mà còn góp phần phát triển bền vững mạng Internet Việt Nam nói chung cũng như phát triển hạ tầng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Với mục tiêu đó, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã quyết định tổ chức sự kiện Ngày IPv6 Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Chuyển đổi cung cấp dịch vụ sử dụng IPv6 trong các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số.

Cũng trong sáng ngày 6/5/2019 đã diễn ra lễ khai trương cung cấp dịch vụ IPv6. Sự kiện này chính thức ghi nhận Internet Việt Nam hoạt động an toàn, ổn định với IPv6.

Lễ khai trương cung cấp dịch vụ IPv6 vào sáng ngày 6/5/2019.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !