Việt Nam - Hàn Quốc thí điểm ứng dụng công nghệ Blockchain trong trao đổi C/O điện tử

ictnews Theo đề xuất của Hải quan Hàn Quốc, Hải quan Việt Nam đang phối hợp, nghiên cứu nhằm bàn về chương trình thí điểm trao đổi dữ liệu xuất xứ

Việt Nam - Hàn Quốc thí điểm ứng dụng công nghệ blockchain trong trao đổi C/O điện tử. (Ảnh minh họa: Internet)

Dự án thí điểm trao đổi C/O điện tử sử dụng nền tảng công nghệ Blockchain giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Hàn Quốc được triển khai trong bối cảnh Việt Nam là một quốc gia đang nổi lên mạnh mẽ và trở thành tâm điểm trong khu vực về ứng dụng Blockchain.

Thông tin từ Cổng thông tin Tổng cục Hải quan, các số liệu thống kê cho thấy Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, có nhiều chứng nhận xuất xứ được trao đổi. Cụ thể, năm 2015, kim ngạch thương mại hai nước là 36,5 tỷ USD. Đến năm 2018, con số này đã lên đến 66 tỷ USD. Tính đến hết tháng 7/2019, trị giá xuất nhập khẩu song phương của hai nước đã đạt 37,6 tỷ USD.

Tháng 12/2018, Việt Nam và Hàn Quốc ký bản ghi nhớ về Chương trình hành động thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 100 tỷ USD vào năm 2020, mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong những năm tới.

Dự án thí điểm trao đổi chứng nhận xuất xứ (C/O) điện tử sử dụng nền tảng blockchain với Hải quan Hàn Quốc được bắt đầu triển khai từ năm 2018, nhằm xác nhận khả năng ứng dụng blockchain trong việc trao đổi dữ liệu qua biên giới và xây dựng mô hình ứng dụng Blockchain để trao đổi C/O song phương; xác nhận về mặt kỹ thuật khả năng áp dụng Blockchain trong việc trao đổi dữ liệu xuyên biên giới thông qua việc sử dụng hệ thống Blockchain được thiết lập thông qua cơ quan hải quan giữa hai nước.

Trong giai đoạn thí điểm, dự án sẽ tập trung đào tạo kỹ thuật về Blockchain, trong đó Hải quan Hàn Quốc sẽ thực hiện đào tạo kỹ thuật và vận hành hệ thống về Blockchain cho Hải quan Việt Nam, đào tạo cho người quản trị hệ thống, đào tạo các chức năng của cổng Blockchain cho các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam và đào tạo cho doanh nghiệp xuất khẩu Hàn quốc do Hải quan Hàn Quốc thực hiện.

Về mặt kỹ thuật, hai bên sẽ đưa ra những xác nhận về kỹ thuật Blockchain như: thiết lập các chỉ số để xác định việc áp dụng đúng đắn trong lĩnh vực hải quan, nghiên cứu khả năng ứng dụng kỹ thuật thông qua việc sử dụng và vận hành cổng thông tin, dữ liệu được trao đổi thông qua cổng blockchain sẽ được trao đổi và xác nhận.

Trong các giai đoạn hợp tác tiếp theo, Hải quan Việt Nam và Hải quan Hàn Quốc sẽ phân tích nội dung liên quan đến C/O và hiện trạng hệ thống, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thiết lập hệ thống nhằm hướng tới trao đổi C/O điện tử.

Việc triển khai thành công trao đổi C/O điện tử sử dụng nền tảng Blockchain sẽ giúp rút ngắn các công đoạn, thủ tục và tránh được mọi rủi ro trong hoạt động hải quan giữa hai quốc gia, đặt nền móng đầu tiên để nhân rộng phương thức trao đổi C/O điện tử trên nền tảng công nghệ Blockchain trong khu vực và trên thế giới. 

Công nghệ blockchain có tiềm năng lớn trong việc kết nối và trao đổi thông tin. Việc ứng dụng công nghệ này trong trao đổi e-C/O và các chứng từ điện tử với các nước sẽ giúp rút ngắn được nhiều thời gian, chi phí và đảm bảo an ninh, an toàn dữ liệu.

Ưu điểm nổi trội của Blockchain là đảm bảo tính bảo mật cao, loại bỏ tình trạng đánh cắp hoặc sửa đổi thông tin. Dựa trên nền tảng Blockchain, rất nhiều ứng dụng đã được ra đời như Uber, AirBnB,…

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Công an ngăn chặn các website cờ bạc, cá độ bóng đá

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an ngăn chặn các trang website cờ bạc, cá độ và thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ để chủ động phát hiện đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cá độ bóng đá.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Đan Mạch, 23h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Mexico, 2h00 ngày 27/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ba Lan vs Ả Rập Xê Út, 20h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Ả Rập Xê Út hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Tim kiếm các giải pháp AI để đồng hành bảo vệ trẻ em trên mạng

Các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được tìm kiếm và xây dựng theo triết lý đồng hành cùng con người, sau đó dần dần thay thế nguồn nhân lực trong bảo vệ trẻ em.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tunisia vs Australia, 17h00 ngày 26/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Tunisia và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

CMC Telecom phủ sóng internet tại EDU4.0

CMC Telecom là nhà tài trợ đường truyền Internet cho sự kiện Diễn đàn Giáo dục & Triển lãm học đường (EDU4.0) tổ chức ngày 25-26/11/2022 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !