Việt Nam sẽ phân bổ băng tần 5G trong năm 2019 - 2020 và thương mại hóa vào 2020

ictnews Để tận dụng những lợi thế của việc đi tiên phong trong triển khai mạng 5G, Bộ TT&TT dự định tiến hành các thử nghiệm kết nối 5G trong năm 2019, sẽ lên kế hoạch phân bổ băng tần 5G trong năm 2019 - 2020 và cấp phép thương mại vào năm 2020.

Hội thảo ASEAN về tần số cho 5G đã diễn ra hôm nay (16/8) tại Hà Nội.

Tại Hội thảo ASEAN về tần số cho 5G diễn ra hôm nay (16/8), Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết Việt Nam đã cấp phép cho 3 nhà mạng triển khai thử nghiệm 5G ở một số thành phố như Hà Nội và TP. HCM. Tháng 5 vừa qua, Viettel đã thực hiện kết nối 5G và thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, để tận dụng những lợi thế của việc đi tiên phong trong triển khai mạng 5G, Bộ TT&TT dự định sẽ tiến hành các thử nghiệm kết nối 5G trong năm 2019, lên kế hoạch phân bổ tần số 5G trong năm 2019-2020 và cấp phép thương mại vào năm 2020.

Để các dịch vụ 5G đi vào cuộc sống, cần phân bổ băng tần cho mạng lưới 5G. Tuy nhiên, các quốc gia ASEAN đối mặt với nhiều thách thức trong việc phân bổ tần số cho 5G, bởi nhiều nước khu vực đang dùng băng tần 3.5 GHz cho các hệ thống vệ tinh, trong khi băng tần mW (tần số 26GHz hoặc 28GHz) còn có những băn khoăn về vùng phủ.

Thách thức đầu tiên trong việc triển khai 5G chính là làm thế nào phân bổ hài hòa băng tần dùng cho 5G. Do đó, Bộ TT&TT, Cục Tần số vô tuyến điện đã chủ trì tổ chức Hội thảo ASEAN về tần số cho 5G để chia sẻ, tìm kiếm giải pháp quy hoạch băng tần phù hợp cho 5G, đảm bảo hài hòa phổ tần cho 5G trong khu vực ASEAN.

Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu về băng tần cho 5G, trong đó chủ yếu về băng tần C band (3.3 GHz - 3.8 GHz) và băng tần 26/28 GHz. Đã có 12 mạng lưới 5G được thương mại hóa tại 7 quốc gia, và chủ yếu các mạng 5G này đều dùng băng tần 3.5 GHz và băng tần 28 GHz.

Ông Peng Zhao, Giám đốc băng tần cấp cao của Hiệp hội GSMA, cho biết châu Á sẽ là khu vực dẫn đầu tăng trưởng kết nối, với 617 triệu kết nối 5G trong năm 2025, chủ yếu nằm ở Trung Quốc. Trung Quốc sẽ thương mại hóa mạng 5G vào năm 2020 và sẽ phát triển rất nhanh, dẫn đầu với 392 triệu kết nối vào năm 2025, trong đó có nhiều kết nối là M2M (machine-to-machine).

Ngoài Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đóng vai trò quan trọng trong khu vực ASEAN, năm 2025 Nhật Bản sẽ có 88 triệu kết nối 5G (chiếm 45% tổng số các kết nối di động tại Nhật) và Hàn Quốc có 37 triệu kết nối 5G vào năm 2025 (chiếm 60% tổng số các kết nối di động tại Hàn Quốc).

Theo lãnh đạo GSMA, các chính phủ phải đảm bảo sẽ phân bổ băng tần thành công cho các nhà mạng triển khai 5G. Chính phủ và nhà mạng cần khuyến khích các khoản đầu tư lớn, dài hạn vào mạng lưới 5G.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

“Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có trách nhiệm và sứ mệnh quốc gia lớn lao” Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Đang cập nhật dữ liệu !