Việt Nam và Trung Quốc cam kết bắt tay phát triển thương mại điện tử

ictnews Việt Nam và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc họp giữa các cơ quan chính phủ hàng năm nhằm trao đổi kinh nghiệm quản lý về thương mại điện tử, xem xét đối thoại nhằm giúp thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang hiện diện tại Việt Nam thông qua việc mua bán - sáp nhập

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc về thương mại điện tử, ngày 19/12, phiên họp thứ nhất của Nhóm công tác về Thương mại điện tử giữa Việt Nam và Trung Quốc đã diễn ra tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cập nhật tình hình phát triển thương mại điện tử tại mỗi nước và hệ thống chính sách pháp luật liên quan, trao đổi về các biện pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đến siêu nhỏ.

Kết thúc cuộc họp, lãnh đạo hai bên thống nhất trong thời gian tới sẽ tiếp tục thắt chặt hợp tác song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc về thương mại điện tử.

Việt Nam và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc họp giữa các cơ quan chính phủ hàng năm nhằm trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước về thương mại điện tử.

Ngoài ra, xem xét về việc thiết lập đối thoại công tư trong lĩnh vực thương mại điện tử nhằm giúp thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn kinh doanh.

Năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc đã ký kết 2 bản ghi nhớ liên quan đến thương mại điện tử gồm bản ghi nhớ hợp tác về thương mại điện tử và bản ghi nhớ về việc thành lập nhóm công tác về thương mại điện tử.

Hai bản ghi nhớ này được đánh giá sẽ tạo cơ sở để hai nước thiết lập mối quan hệ bền vững trong lĩnh vực này.

Hiện nay, 3 tập đoàn công nghệ và thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc là Alibaba, JD và Tencent đều đã có sự hiện diện tại thị trường Việt Nam qua hình thức M&A.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đều đã sở hữu cổ phần tại Lazada, Tiki và Shopee. Thống kê đầu năm 2018, Lazada do Alibaba sở hữu 83%, Tiki do tập đoàn JD sở hữu 22% và Shopee do Tencent nắm 40%.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Mỹ, 2h00 ngày 26/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Ecuador, 23h00 ngày 25/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Ecuador hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Qatar vs Senegal, 20h00 ngày 25/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Qatar và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

FPT IS đề xuất giải pháp an toàn thông tin cho doanh nghiệp

Trước bài toán cấp thiết về an toàn thông tin (ATTT), các chuyên gia cấp cao FPT IS chỉ ra nhiều góc nhìn chuyên sâu cùng các giải pháp then chốt, mở hướng áp dụng công nghệ vào thực tiễn cho tổ chức, doanh nghiệp.

Ngân hàng số Timo Bank phát triển trên nền tảng AWS

Ngân hàng số Timo được xây dựng trên nền tảng ngân hàng cốt lõi thuần đám mây trên Amazon Web Services chỉ trong sáu tháng, có thể đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng tăng gấp mười lần.

Mất 44 triệu đồng vì kẻ xấu mạo danh ngân hàng, lừa chuyển tiền qua mạng

Tin tưởng vào các bài đăng có nội dung cho vay nóng trên Facebook, nhiều nạn nhân đã bị kẻ xấu lợi dụng và lừa chuyển tiền lên tới hàng chục triệu đồng.

Reuters: Anh cấm lắp đặt camera Trung Quốc tại nơi nhạy cảm

Chính phủ Anh hôm 24/11 yêu cầu các bộ ngành dừng lắp đặt camera giám sát Trung Quốc tại các tòa nhà nhạy cảm do rủi ro an ninh.

Máy tính bảng bất ngờ phát nổ bốc cháy dữ dội Icon

Chiếc máy tính bảng đang trên tay thợ sửa bất ngờ phát nổ, lửa bùng cháy dữ dội. Nhưng dường như người thợ sửa đã quá quen với những tình huống như thế này.

Thấy gì từ việc Shopee, Gojek sa thải nhân sự?

Khi đối mặt với tình hình vĩ mô khó khăn, các hãng công nghệ Đông Nam Á ‘học hỏi’ một chương của Big Tech phương Tây: sa thải quy mô lớn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Wales vs Iran, 17h00 ngày 25/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Wales và Iran hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !