VietinBank "bắt tay" cùng Alliex phát triển hạ tầng POS dùng chung

ictnews Hạ tầng POS dùng chung được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy việc chuyển dịch sang thanh toán không dùng tiền mặt của thị trường Việt Nam.

Ông Park Byounggun, Tổng Giám đốc Alliex phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Lê Phương/BNEWS/TTXVN

Tối 18/9, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và công ty CP Alliex Việt Nam (Alliex) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác triển khai hạ tầng thiết bị chấp nhận thẻ POS dùng chung.

Theo đó, VietinBank sẽ tập trung đầu tư nguồn lực vào dịch vụ lõi – core banking (tài khoản, quản lý dòng tiền, dịch vụ thanh toán…) trong khi Alliex chịu trách nhiệm về nguồn lực đầu tư và triển khai hạ tầng thanh toán POS dùng chung; Phát triển mạng lưới, vận hành đơn vị chấp nhận thẻ, nâng cấp các tính năng gia tăng mới áp dụng trên các dòng POS tiên tiến đáp ứng quy định và thị hiếu thị trường (VCCS, mã QR, NFC, sinh trắc học).

Ông Park Byounggun, Tổng Giám đốc Alliex phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Lê Phương/BNEWS/TTXVN

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Park Byounggun, Tổng Giám đốc Alliex cho biết: "Dự án phát triển hạ tầng POS dùng chung sẽ là một ví dụ điển hình cho mô hình win-win, trong đó Vietinbank và Alliex đóng vai trò chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. Tôi tự tin rằng đây là mô hình hợp tác bền vững, đóng góp hiệu quả và mang lại đổi mới cho thị trường thanh toán không dùng tiền mặt của Việt Nam".

"Hạ tầng POS dùng chung sẽ là nền tảng của thị trường giao dịch phi tiền mặt của Việt Nam và là cơ sở hạ tầng vững chắc trở thành trợ thủ vô hình cho các ngân hàng, các điểm bán và người tiêu dùng trong nhiều loại hình thương mại", ông Park Byounggun nhận định.

POS dùng chung là hệ thống có thể sử dụng cho nhiều ngân hàng thanh toán, thay vì mỗi ngân hàng sử dụng một thiết bị độc lập như hiện nay. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy việc chuyển dịch sang thanh toán không dùng tiền mặt của thị trường Việt Nam.

Chia sẻ về sự hợp tác này, ông Trần Minh Bình, Tổng Giám đốc VietinBank cho hay: "VietinBank và Alliex đã cùng tìm hiểu, trao đổi và chia sẻ về kinh nghiêm thị trường, tầm nhìn chiến lược để bước đầu đi đến ký kết hợp đồng hợp tác giữa hai bên. Việc hợp tác giữa VietinBank và Alliex ngày hôm nay sẽ đóng góp vào sự phát triển bền vững của hai bên nói riêng và thị trường thanh toán thẻ Việt Nam nói chung".

"Tôi hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ cùng chung tay xây dựng và thực hiện thành công hạ tầng POS dùng chung và phát triển các dịch vụ gia tăng nhằm cung cấp các giải pháp thanh toán hiện đại và an toàn cho khách hàng, đóng góp vào sự phát triển bền vững của thị trường thanh toán thẻ Việt Nam”, ông Bình nhấn mạnh.

Trong bối cảnh số lượng thiết bị chấp nhận thẻ POS trên thị trường 3 năm qua (2016-2019) gần như không thay đổi, loanh quanh khoảng 260.000 chiếc, cái "bắt tay" với Alliex sẽ giúp ngân hàng giảm áp lực chi phí đầu tư, nâng cấp thiết bị POS, quản lý và bảo trì mạng lưới POS...; đồng thời, giảm sự chồng chéo trong việc quản lý, vận hành mạng lưới đơn vị chấp nhận thẻ; cho phép ngân hàng triển khai các hoạt động kinh doanh quy mô lớn, có hiệu quả cao; từ đó có thể tập trung đầu tư, phát triển các nghiệp vụ lõi của ngân hàng như bán lẻ, phát hành, chấp nhận thanh toán…

Mặt khác, giải pháp POS dùng chung còn giúp giảm khối lượng tiền mặt lưu thông, góp phần chống thất thu thuế, giúp quá trình thanh toán nhanh chóng, an toàn, tiện lợi, giảm chi phí, minh bạch hóa các giao dịch. Hơn thế, giải pháp này sẽ làm tăng độ phủ các điểm chấp nhận thanh toán thẻ, phát triển mạng lưới thiết bị POS trên toàn quốc, đặc biệt là khu vực nông thôn, gia tăng tiện ích, phương thức thanh toán mới thuận tiện, nhanh chóng, an toàn và bảo mật.

Alliex là nhà đầu tư FDI đến từ Hàn Quốc có thế mạnh về năng lực tài chính, giải pháp công nghệ và kinh nghiệm trong việc cung cấp hệ thống xử lý giao dịch thẻ cũng như các dịch vụ thanh toán điện tử khác tại thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản.

Dự kiến trong 5 năm tới, Alliex sẽ đầu tư hơn 700 triệu USD để phát triển hạ tầng POS dùng chung tại Việt Nam, tương ứng mạng lưới gần 600.000 thiết bị thanh toán thẻ cho toàn thị trường.

Trước đó, trong buổi gặp gỡ Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhân chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc hồi tháng 6/2019, ông Park Byounggun cũng đã bày tỏ quan tâm tới việc hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực cung ứng hạ tầng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, cụ thể là mong muốn đầu tư phát triển mạng lưới POS dùng chung tại Việt Nam.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Đang cập nhật dữ liệu !