Viettel: “eSIM là xu hướng thị trường, nhưng phải chờ chính sách của Bộ TT&TT”

ictnews Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, Viettel đã thử nghiệm eSIM nhưng để chính thức cung cấp cho khách hàng thì phải chờ chính sách của Bộ TT&TT đối với hình thức mới này thay cho SIM vật lý hiện nay.

Viettel đã thử nghiệm eSIM trong nội bộ và sắp tới sẽ cung cấp cho khách hàng.

SIM điện tử (Embedded SIM  - eSIM) được cho là giải pháp thay thế cho SIM vật lý truyền thống hiện nay. eSIM được tích hợp vào phần cứng của máy, người dùng chỉ cần kích hoạt eSIM bằng thao tác đơn giản ngay trên thiết bị. eSIM được hàn trực tiếp vào bo mạch chủ của thiết bị và có chức năng như một chiếc SIM di động thông thường. Trước đó, Apple Watch Series 3 là thiết bị đầu tiên của Táo Khuyết trang bị eSIM. Tuy nhiên, thế hệ iPhone 2018 đã giúp phổ cập eSIM ra thị trường rộng rãi hơn.

Tại Việt Nam, cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone đã thử nghiệm eSIM để chuẩn bị thương mại hóa SIM này.

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, Viettel đã thử nghiệm eSIM trong nội bộ và sắp tới sẽ cung cấp cho khách hàng. Hiện cũng có một vài doanh nghiệp lớn đặt vấn đề với Viettel để cung cấp eSIM gắn trên các sản phẩm thiết bị của họ.

“Xu hướng sắp tới là các thiết bị IoT sẽ phải dùng tới eSIM vì SIM này không bị ảnh hưởng bởi tác động vật lý. Như vậy, khi eSIM được nhà mạng kích hoạt và nạp tiền cho tài khoản là sử dụng chứ không phải tháo lắp như SIM vật lý nên rất thuận tiện. Ví dụ eSIM có thể lắp vào chiếc xe điện để giám sát hành trình, chống trộm hiệu quả và kết nối các ứng dụng thông minh.  Tuy nhiên, về mặt pháp lý để chính thức thương mại hóa cho khách hàng cần có chính sách từ cơ quan quản lý là Bộ TT&TT. Ví dụ như chính sách có cho phép sử dụng eSIM  hay không, chính sách quản lý thế nào. Vì vậy, nhà mạng sẽ phải làm việc với Bộ TT&TT để hoàn thiện chính sách này”, ông Tào Đức Thắng nói.

Trao đổi với ICTnews sáng ngày 29/1/2019, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, hiện chưa có nhà mạng nào đệ trình lên Bộ TT&TT về vấn đề triển khai eSIM.

Mới đây, đại diện mạng VinaPhone cho hay,  VinaPhone là nhà mạng đầu tiên hỗ trợ khách hàng đặt trước eSIM. VinaPhone cho biết, chỉ hơn 1 tháng nữa, những chiếc iPhone hỗ trợ eSIM tại Việt Nam sẽ trở thành những điện thoại 2 SIM khi VinaPhone chính thức cung cấp eSIM cho người dùng. Kết quả thử nghiệm cho thấy, mọi thao tác kích hoạt VinaPhone eSIM trên thiết bị diễn ra vô cùng đơn giản và thuận tiện với 3 bước chạm trong vòng 20 giây. Ngay sau khi kích hoạt VinaPhone eSIM, người dùng có thể sử dụng mọi tính năng di động như thoại, SMS, 3G/4G… như SIM vật lý thông thường.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng giám đốc VinaPhone cho biết: “Chúng tôi nhìn nhận eSIM sẽ là xu thế công nghệ mới, mang tới bước tiến trong ngành viễn thông tại Việt Nam. Vì vậy, VinaPhone đã triển khai nghiên cứu và phát triển eSIM nhằm mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới cho những yêu thích công nghệ tiên phong”.

Theo đại diện MobiFone, cơn sốt “chơi” eSIM trên thế giới trên iPhone XS và XS Max của Apple đã lan đến Việt Nam và một trong những nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị đưa eSIM tới tay người dùng là MobiFone. Thay vì sử dụng SIM vật lý, khách hàng khi mua điện thoại có thể tích hợp số điện thoại ngay trên chiếc XS và XS Max đó. Người sử dụng iPhone giờ đây không còn phải sử dụng những chiếc điện thoại chỉ có 01 SIM như trước mà có thể sử dụng từ 02 SIM trở lên do eSIM trên máy có thể chứa từ 3-5 số điện thoại.

MobiFone đang thử nghiệm eSIM để sớm chính thức cung cấp cho khách hàng. Khách hàng có thể đến cửa hàng MobiFone tại 213 Xã Đàn, Hà Nội và cửa hàng MobiFone số 80 Nguyễn Du, thành phố Hồ Chí Minh để trải nghiệm thực tế các tính năng mới trên eSIM.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Brazil, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Cameroon và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Serbia vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Serbia và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ghana vs Uruguay, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ghana và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Bồ Đào Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang phát triển nhanh về công nghệ 5G

Số lượng thuê bao 5G trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ cán mốc 30 triệu thuê bao vào năm nay và đạt khoảng 620 triệu thuê bao vào cuối năm 2028.

Đang cập nhật dữ liệu !