Viettel, VNPT có dữ liệu điện tử của hơn trăm triệu thuê bao Việt Nam

ictnews Các doanh nghiệp viễn thông hiện nắm nhiều Cơ sở dữ liệu (CSDL) nhất với khoảng 132,5 triệu dữ liệu thông tin thuê bao. Kế đó là Bảo hiểm Xã hội Việt Nam với 81,3 triệu CSDL về BHXH, Ngân hàng với 78 triệu dữ liệu người dùng,...

Sáng 13/9, tại trụ sở Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã diễn ra buổi họp của ban soạn thảo và tổ biên tập xây dựng Nghị định về định danh và xác thực điện tử.  

Tại đây, ban soạn thảo đã chia sẻ các nội dung vừa được thông qua tại Nghị quyết 44/NQ-CP. Theo đó, phạm vi điều chỉnh của Nghị định về định danh và xác thực điện tử sẽ quy định về định danh điện tử và xác thực điện tử trong các giao dịch điện tử với cơ quan nhà nước, bao gồm việc cung cấp, quản lý và sử dụng định danh, xác thực điện tử.

Viettel, VNPT có dữ liệu điện tử của hơn trăm triệu thuê bao Việt Nam
 Buổi họp của ban soạn thảo và tổ biên tập xây dựng Nghị định về định danh và xác thực điện tử. Ảnh: Trọng Đạt

Định danh điện tử có giá trị pháp lý trong các giao dịch điện tử. Khi đáp ứng các yêu cầu và quy định của bên cung cấp dịch vụ, định danh điện tử có giá trị pháp lý tương đương với việc sử dụng giấy tờ định danh tương ứng trong đời thực. 

Đối tượng áp dụng của Nghị định sẽ là các cơ quan nhà nước, các cơ quan, tổ chức và cá nhân tham gia giao dịch điện tử với cơ quan nhà nước. Nghị định cũng khuyến khích các cơ quan, tổ chức và cá nhân nhân ngoài nhà nước tuân thủ các quy định tại Nghị định này khi tham gia giao dịch điện tử. 

Mô hình định danh và xác thực điện tử tại Việt Nam sẽ bao gồm Tổ chức cung cấp thông tin bổ sung (Attribute Provider - AP), Tổ chức cung cấp dịch vụ định danh và xác thực điện tử, Tổ chức cung cấp dịch vụ (Service Provider), Nền tảng xác thực (Authentication Platform) và người sử dụng. 

Việt Nam không làm theo mô hình định danh đơn nhất (chung 1 mã định danh cho tất cả các loại dịch vụ) mà sẽ làm theo mô hình liên hiệp định danh, sử dụng CSDL có sẵn của các bộ, ban, ngành. 

Viettel, VNPT có dữ liệu điện tử của hơn trăm triệu thuê bao Việt Nam
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, do đặc thù của mình, Việt Nam không phát triển mô hình định danh đơn nhất (chung 1 mã định danh cho tất cả các loại dịch vụ) mà sẽ làm theo mô hình liên hiệp định danh. Ảnh: Trọng Đạt

Về hiện trạng các CSDL thông tin định danh tại Việt Nam, các doanh nghiệp viễn thông hiện nắm nhiều CSDL nhất với khoảng 132,5 triệu dữ liệu thông tin thuê bao. Kế đó là Bảo hiểm Xã hội Việt Nam với 81,3 triệu CSDL về BHXH, Ngân hàng với 78 triệu dữ liệu cá nhân, Tổng cục Thuế với 50 triệu dữ liệu cá nhân của người nộp thuế và doanh nghiệp, Bộ Tư pháp với 17,6 triệu hộ tịch điện tử công dân. 

Hiện tại, Bộ Công an đang nắm trong tay 13,1 triệu CMND/CCCD. Trong thời gian tới, Bộ Công an dự kiến sẽ cập nhật 96 triệu dữ liệu công dân từ CSDL Quốc gia về dân cư. 

Theo đề nghị của ban soạn thảo Nghị định, Bộ TT&TT sẽ chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về định danh và xác thực điện tử. Trong đó có việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cung cấp dịch vụ định danh và xác thực điện tử, xây dựng, ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật.

Song song với điều này, Bộ TT&TT sẽ quản lý, vận hành nền tảng xác thực điện tử quốc gia, đồng thời thực hiện đánh giá, kiểm tra, thanh tra việc cung cấp và sử dụng dịch vụ định danh và xác thực điện tử.

Văn phòng Chính phủ sẽ quy định việc định danh và xác thực điện tử trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Vai trò của các bộ, ngành, địa phương là triển khai, xây dựng ứng dụng định danh, xác thực điện tử đáp ứng điều kiện quy định.  

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, Nghị định về định danh và xác thực điện tử cần có các quy định chặt chẽ, thế nhưng cũng phải cân nhắc làm sao để khuyến khích  đượcsự phát triển. Tuy là vậy, một số quy định cứng như điều kiện cấp phép phải được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng đề nghị ban soạn thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử cần bám sát theo tinh thần Nghị quyết 44 của Chính phủ.

Theo Trọng Đạt/Vietnamnet

Clip hành động của người đàn ông với cậu bé ở sân chơi khiến dân mạng phẫn nộ

Clip ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông tung chân đạp cậu bé 7 tuổi ở sân chơi vì cho rằng trước đó cậu bé đẩy ngã con gái 2 tuổi của mình.

Khoảnh khắc kinh hoàng kẻ lạ mặt tấn công thực khách cướp smartphone

Khoảnh khắc gây sốc khi tên cướp ném ghế vào đầu một thực khách ở tiệm bánh pizza trước khi lấy đi chiếc smartphone và tẩu thoát.

Robot hình người vừa được Elon Musk giới thiệu làm được những gì?

Robot hình người đầu tiên của Tesla - Optimus vừa được CEO Elon Musk giới thiệu trong sự kiện Tesla AI Day 2022. Optimus có thể tự bước ra sân khấu và vẫy tay chào.

Clip bắt trăn khổng lồ đang nuốt chửng lợn nóng nhất mạng xã hội

Bắt trăn khổng lồ đang nuốt chửng lợn; Khoảnh khắc cướp rút súng đánh gục chủ tiệm vàng;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Bắt trăn khổng lồ đang nuốt chửng lợn

Con trăn khổng lồ dài hơn 6m được phát hiện khi nó vừa nuốt chửng con lợn của một trang trại. Người dân lập tức gọi đội cứu hộ vì lo sợ nó có thể nuốt trẻ con.

Khoảnh khắc cướp rút súng đánh gục chủ tiệm vàng

Tên cướp rút súng lục, tấn công một chủ tiệm vàng cho đến khi người này gục xuống sàn, trước khi lấy đi nhiều đồ trang sức quý giá.

Xe tải "nhả" lốp bắn trúng người đàn ông đi xe máy

Chiếc xe tải bất ngờ bung 2 lốp, văng trúng một người đàn ông đang đi xe máy khiến người này ngã sõng soài trên xa lộ

Bán tải lao như tên bắn vào cột điện, kính vỡ tung toé trong đêm

Camera an ninh ghi lại khoảnh khắc chiếc bán tải lao thẳng vào cột điện trong đêm, kính chắn gió vỡ tung toé. May mắn những người trên xe chỉ bị thương nhẹ.

Em bé lao đầu vào nồi súp nóng trên tay nữ nhân viên nhà hàng

Em bé bị thương sau khi nô đùa trong một nhà hàng và lao vào nhân viên phục vụ đang bê nồi súp nóng.

Cô gái quẳng xe máy xuống đường bỏ chạy vì điều bất ngờ

Cô gái hốt hoảng chạy thoát thân, bỏ lại chiếc xe máy bất ngờ bốc lửa cháy dữ dội bên đường. Trong phút chốc, chiếc xe hoàn toàn bị thiêu rụi.

Đang cập nhật dữ liệu !