Vingroup nói gì về tin đồn điện thoại Vsmart xuất xứ Trung Quốc?

ictnews Ông Trần Minh Trung, Tổng giám đốc VinSmart khẳng định 4 mẫu điện thoại Vsmart đầu tiên được mua bản quyền sở hữu trí tuệ trực tiếp từ BQ và sẽ được bán độc quyền tới 28 nước trên thế giới.

VinSmart cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, BQ đã phát triển, đưa ra thị trường châu Âu 7 dòng điện thoại với nhiều mẫu khác nhau và bán được hơn 6 triệu máy.

Lần đầu tiên Vingroup lên tiếng về việc mua công ty BQ của Tây Ban Nha

Mới đây, Vingroup tuyên bố mua công ty BQ của Tây Ban Nha và cho biết sẽ tung ra 4 mẫu smartphone cho lần đầu tiên ra mắt sản phẩm smartphone của mình. Trên thế giới, BQ không phải là thương hiệu quá nổi tiếng trên thị trường điện thoại thế giới. Sau thương vụ này, nhiều người đặt câu hỏi tại sao Vsmart quyết định hợp tác và mua cổ phần của nhà sản xuất đó để sản xuất điện thoại tại Việt Nam? Ông Trần Minh Trung, Tổng giám đốc VinSmart cho biết, đúng là BQ không phải là thương hiệu quá nổi tiếng trên thị trường châu Á nhưng tại châu Âu, đặc biệt là Tây Ban Nha, BQ là công ty startup công nghệ thành công nhất. BQ đạt được nhiều giải thưởng từ thiết kế, ý tưởng, phát triển sản phẩm đến thương mại hóa và đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Với cộng đồng công nghệ, BQ là đối tác công nghệ được các hãng lớn như Qualcomm và Google ghi nhận với các giải thưởng và chứng nhận uy tín hàng năm.

VinSmart cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, BQ đã phát triển, đưa ra thị trường châu Âu 7 dòng điện thoại với nhiều mẫu khác nhau và bán được hơn 6 triệu máy. Trong hai năm 2017-2018, BQ đạt một loạt các giải thưởng uy tín tại châu Âu như giải thiết kế RedDot, top 100 ý tưởng tốt nhất châu Âu. VinSmart chọn BQ làm đối tác vì chúng tôi thực sự ấn tượng với chất lượng sản phẩm và những thành công mà BQ đạt được tại thị trường châu Âu.

"Việc hợp tác với BQ giúp VinSmart rút ngắn được thời gian tham gia thị trường, sở hữu một lực lượng nghiên cứu phát triển hơn 250 kỹ sư cùng hệ thống Lab được xây dựng bài bản tại châu Âu và châu Á", ông Trung nói.

VinSmart nói gì về tin đồn Vsmart là sản phẩm Trung Quốc trá hình?

Sau khi Vingroup tuyên bố tung ra 4 mẫu smartphone cho lần đầu tiên ra mắt smartphone của mình. Ngay lập tức trên mạng xã hội có tin đồn cho rằng 2 trong 4 mẫu điện thoại Vsmart là sản phẩm Trung Quốc trá hình. Sở dĩ có tin đồn đó bởi trong những tấm hình chụp linh kiện điện thoại Vsmart rò rỉ trên mạng, người ta vẫn thấy có sự xuất hiện của các dòng chữ Trung Quốc. Trước vấn đề này, ông Trần Minh Trung cho biết, hiện cả 4 mẫu điện thoại năm 2018 Vingroup đều mua bản quyền sở hữu trí tuệ trực tiếp từ BQ và bán độc quyền tới 28 nước trên thế giới bao gồm Việt Nam. Trong 4 mẫu trên có 2 mẫu BQ nghiên cứu phát triển cho chính mình để bán tại Châu Âu, 2 mẫu còn lại BQ tham gia nghiên cứu phát triển cho các đơn đặt hàng đến từ các công ty Trung Quốc.

"Khi chúng tôi đặt vấn đề phát triển các mẫu điện thoại gần với thị hiếu châu Á, BQ đã làm việc với các đối tác này để đàm phán quyền cung cấp sở hữu trí tuệ cho bên thứ 3 là VinSmart. Như vậy, cả 4 mẫu điện thoại trên đều được mua bản quyền sở hữu trí tuệ gốc trực tiếp từ BQ. Chúng tôi có đầy đủ các văn bản pháp lý để đảm bảo chặt chẽ quyền sở hữu trí tuệ này", ông Trung cho hay.

Ông Trần Minh Trung chia sẻ thêm, BQ là công ty công nghệ châu Âu nhưng rất am hiểu thị trường châu Á, thậm chí BQ đã thành lập Lab nghiên cứu phát triển sản phẩm tại Trung Quốc từ rất sớm. Việc sở hữu 51% cổ phần BQ giúp VinSmart có sản phẩm chất lượng châu Âu và phù hợp với thị hiếu người Châu Á. Các thông tin này hoàn toàn được công khai minh bạch nên những đồn thổi như vậy không chỉ không chính xác mà còn có thể mang hàm ý thiếu thiện chí, hoặc nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh với những thương hiệu mới gia nhập thị trường như Vsmart.

Lý giải về việc trong những tấm hình chụp linh kiện điện thoại Vsmart rò rỉ trên mạng, người ta vẫn thấy có sự xuất hiện của các dòng chữ Trung Quốc ông Trần Minh Trung cho biết, linh kiện phục vụ cho việc sản xuất một sản phẩm điện tử được ví như gạch, đá, xi măng, sắt thép… để xây nên một căn nhà. VinSmart đang trực tiếp làm việc với các đơn vị cung ứng lớn trên toàn cầu, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... và Việt Nam. Bất cứ đơn vị nào đạt chuẩn về chất lượng do VinSmart đề ra đều có thể được chọn vào danh sách các nhà cung ứng. Danh sách này sẽ được đánh giá lại hàng năm.

"Với 4 mẫu máy năm nay, VinSmart sử dụng pin của một hãng lớn Trung Quốc, màn hình của Nhật, vi xử lý của Mỹ và bộ nhớ của Hàn Quốc. Một số phụ kiện được các nhà cung cấp tại Việt Nam cung ứng. Chúng tôi rất mong trong thời gian tới, danh sách các nhà cung ứng hàng năm sẽ có thêm nhiều đơn vị đến từ Việt Nam. Để chinh phục người tiêu dùng tại bất cứ thị trường nào, chúng tôi cho rằng phải đảm bảo được các yếu tố: chất lượng sản phẩm, chính sách hậu mãi tốt và giá cả tương xứng. Để đảm bảo được những điều này, VinSmart đã lựa chọn con đường tốn kém, khó khăn và vất vả hơn. Đó là làm chủ, kiểm soát và thực hiện các khâu quan trọng nhất: nghiên cứu, phát triển sản phẩm, tổ chức sản xuất, kiểm soát chất lượng đầu vào, đầu ra và thương mại hóa sản phẩm", ông Trung nói.

Ông Trần Minh Trung, Tổng giám đốc VinSmart khẳng định 4 mẫu điện thoại Vsmart đầu tiên được mua bản quyền sở hữu trí tuệ trực tiếp từ BQ và sẽ được bán độc quyền tới 28 nước trên thế giới.

Vậy đâu là “chất Việt” trong các sản phẩm Vsmart?

Ông Trần Minh Trung cho hay: "Chỉ sau 6 tháng VinSmart đã đưa nhà máy vào hoạt động, với cả ngàn công nhân và kỹ sư người Việt tham gia làm chủ tất cả các công đoạn phức tạp nhất. Chất Việt thể hiện từ khâu nhỏ nhất của các công nhân khi thành thạo rất nhanh các khâu lắp ráp và kiểm thử chất lượng sản phẩm ngặt nghèo tại nhà máy. Chất Việt cũng thể hiện từ việc thu nạp kiến thức rất nhanh của đội ngũ kỹ sư Việt Nam khi làm việc với chuyên gia đến từ nước ngoài. Bên cạnh nhà máy, đến thời điểm hiện tại, VinSmart đã tập hợp được đội ngũ kỹ sư nghiên cứu phát triển và tối ưu sản phẩm hơn 200 người. Chúng tôi tin tưởng rằng hàm lượng trí tuệ Việt trong những sản phẩm do VinSmart làm ra sẽ tăng nhanh, mạnh theo thời gian".

"Chúng tôi đang tiến hành lập 6 phòng thí nghiệm tại nước ngoài gồm Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Israel, Singapore để nghiên cứu các công nghệ mới sử dụng cho các thiết bị điện tử thông minh. Trong năm 2019, VinSmart sẽ đưa các công nghệ mới nhất, bắt kịp xu hướng tiêu dùng vào các mẫu điện thoại, như màn hình tai thỏ, giọt nước, tràn viền; các dòng chip xử lý mới nhất của Qualcomm và Mediatek; công nghệ chụp ảnh AI, chụp ảnh góc rộng, xóa phông; cảm biến vân tay dưới màn hình, nhận diện khuôn mặt... Đặc biệt, VinSmart sẽ tập trung phát triển giao diện (UI) và trải nghiệm (UX) thuần Việt, chọn lọc và tích hợp các ứng dụng, dịch vụ giải trí, tiêu dùng thiết yếu, mang lại trải nghiệm thân thiện và tiện lợi nhất cho người Việt. Với thị trường quốc tế, VinSmart sẽ hợp tác với các đối tác để bản địa hóa các trải nghiệm cũng như lựa chọn ứng dụng, dịch vụ phù hợp với từng thị trường. VinSmart đặt mục tiêu sẽ nghiên cứu, phát triển và đưa ra hệ điều hành bảo mật VOS của riêng mình dựa trên nền tảng Android", ông Trung nói.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !