Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng 'số nhọ' đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này

Những câu chuyện dưới đây sẽ nhắc nhở bạn cảnh giác hơn về quyền riêng tư của mình khi chia sẻ ảnh lên mạng.

Khi đăng một hình ảnh đẹp của bản thân lên Internet dưới chế độ công khai, liệu bức hình đó có hoàn toàn thuộc về bạn nữa không? Có lẽ không đâu. Bởi bạn chẳng thể kiểm soát những người dùng khác tải ảnh xuống, chia sẻ nó, thậm chí dùng với nhiều mục đích "xấu xí".

Chuyện này hiện giờ đã phổ biến đến nỗi có rất nhiều cư dân mạng lên diễn đàn Reddit "kể khổ". Người thì tá hỏa khi hình ảnh của mình bị sử dụng mà không xin phép. Người lại cho phép nhiếp ảnh gia chụp bản thân mình để làm hình stock, rồi cay đắng khi nó "hạ cánh" trên một quảng cáo hay poster tuyên truyền bất ngờ không tưởng.

Cụ thể ra sao? Hãy cùng nghe một vài câu chuyện nhé.

Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng số nhọ đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này - Ảnh 1.

Một trong những ảnh stock phổ biến nhất thế giới, được dùng trong vô số trường hợp khác nhau (ảnh: Shutterstock)

@E-iz: Hồi sinh viên, mấy anh bạn chụp tôi chơi guitar. Một ngày nọ tôi phát hiện ảnh mình được dùng cho quảng cáo thuốc Viagra. Năm ấy tôi mới 19 tuổi thôi mà...

@abirdofthesky: Tôi có biết anh chàng này. Anh ta tự chụp hình mình đưa lên kho stock kiếm tiền. Nhiều bài báo đã mua stock để minh họa cho mẫu đàn ông buồn rầu thất bại... May là ở ngoài đời thì anh chàng hoàn toàn ổn, không bị "ảnh vận vào người".

Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng số nhọ đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này - Ảnh 2.

© Ananian / wikimedia

@deleted: Tôi cho 1 tay máy chụp hình. Hôm đó tôi đang buồn vu vơ, sau đó tôi phát hiện bức ảnh được dùng cho chiến dịch tuyên truyền chống nạn bạo hành. OK fine.

@Finalyst: Ảnh này của tôi đã được dùng hàng tá lần khắp mọi nơi. Ảnh chụp cách đây 6 năm, khi tôi đang trong buổi hội thảo việc làm. Sau đó 1 tháng thì tôi có công ăn việc làm rồi các bạn à. Nhưng người quen của tôi cứ liên tục giới thiệu tôi làm phục vụ McDonald hay các việc tương tự vì mặt tôi trong ảnh sầu thảm quá. Và thực tế là trang Business Insider với cả chục bài báo khác đã dùng ảnh này minh họa cho nạn thất nghiệp.

Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng số nhọ đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này - Ảnh 3.

Tài khoản @Finalyst nói mình là người cầm tập hồ sơ trong ảnh, và anh ta có việc làm từ lâu rồi! Bức ảnh thì vẫn được dùng để minh họa đều đều cho những bài viết về thất nghiệp.

@chiefMNM: Hồi còn nhỏ, mẹ ép tôi chụp hình. Đúng 1 tháng sau, tôi thấy hình mình trên tờ rơi: "Hàng triệu trẻ em không có nơi nương tựa, hãy cưu mang nếu bạn có thể". Mẹ à!!

@MarcyDozer cũng là người sở hữu 1 bức ảnh để đời! Cô cho biết: "Thỉnh thoảng bạn bè lại nhắn tin bảo: 'Ê tui thấy bà trên trang nhất MSN' hay 'Ảnh bà hiện trên home page của Forbes sáng nay nhé'. Quả là sự nổi tiếng ngoài mong đợi, hình ảnh quá 'phởn' này thậm chí còn quảng cáo cho các thuốc về phụ khoa nữa. Đây là một vài ví dụ khác mà bức ảnh được sử dụng".

Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng số nhọ đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này - Ảnh 4.

© MarcyDozer / reddit

@thecontinental80: Tôi còn không biết ảnh mình đã được cho vào kho stock, cho đến khi bà ngoại mua 1 khung ảnh từ siêu thị về và tôi đang nhe răng cười trong đó!

@whiteknives: Tôi với 2 người bạn nữa xem chừng là "bộ ba thần thánh". Họ chụp hình bọn tôi. 10 năm sau, những bức ảnh đó vẫn xuất hiện trong hàng loạt địa điểm khác nhau, từ biển quảng cáo ngoài trời, xe buýt, tờ rơi... Một vài ví dụ dưới đây nhé:

Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng số nhọ đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này - Ảnh 5.

3 người bạn với phông nền văn hóa khác nhau, lại còn đẹp như hoa, thích hợp từ quảng cáo khóa học đến nhà ở địa ốc (nguồn: whiteknives / imgur)

Cuối cùng chúng ta sẽ đến với tâm sự của anh @whiteknives. Bài đăng của anh chàng trên Twitter nhận về 72k lượt thích, 15k bình luận. Anh viết: "Để kiếm tiền tiêu vặt thì tôi đồng ý làm người mẫu cho bức ảnh này, và đó chắc chắn là sai lầm rồi".

Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng số nhọ đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này - Ảnh 6.

Hình ảnh của @whiteknives là một người đàn ông cởi trần ra vẻ ngậm ngùi. Nó dùng để minh họa cho chiến dịch tuyên truyền "Hút thuốc lá quá nhiều dẫn đến nguy cơ vô sinh"... Ngạc nhiên chưa, giờ trách ai bây giờ?

Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng số nhọ đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này - Ảnh 7.

Khi đồng ý cho các phó nháy chụp ảnh stock, bạn sẽ nhận được khoản tiền tương xứng, nhưng chắc chắn là bạn sẽ không biết ảnh của mình được dùng cho những kiểu minh họa như thế nào đâu. 

Chuyện sẽ còn tệ hơn nữa với những hình ảnh bạn chia sẻ lên mạng xã hội và bị dùng không xin phép. Nên hãy cân nhắc hơn về quyền riêng tư của mình khi đăng ảnh online nhé.

(Theo Bright Side)

Ngày tàn của Big Tech sắp đến?

Với những khó khăn của năm cũ, một số người cho rằng Big Tech sắp đến “ngày tàn”. Nhưng sự thật có phải như vậy?

Loạt giải pháp công nghệ hạ tầng tiên tiến của Bizfly Cloud

Trước nhu cầu chuyển đổi của doanh nghiệp, Bizfly Cloud tiên phong triển khai, phát triển các công nghệ đang là xu hướng trên thế giới.

MobiFone và Nokia hợp tác thúc đẩy thương mại hóa dịch vụ 5G

Ngày 27/2/2023 MobiFone và Nokia ký kết thỏa thuận hợp tác về công nghệ 5G, hướng đến tăng thị phần 5G cho MobiFone và đem lại lợi ích cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam.

'Bộ Tứ' bán dẫn sẽ có hệ thống cảnh báo cung ứng riêng

Liên minh bán dẫn do Mỹ dẫn đầu, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ thiết lập hệ thống cảnh báo sớm nhằm ngăn chặn đứt gãy cung ứng phần cứng công nghệ có thể xảy ra.

Trung Quốc tìm cách ngăn trẻ em ‘nghiện’ TikTok

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, sẽ siết chặt quản lý video ngắn để ngăn trẻ em ‘nghiện ngập’.

Tại sao khinh khí cầu do thám vẫn được Lầu Năm Góc trọng dụng? Icon

Khinh khí cầu do thám thực sự đã tồn tại hàng thế kỷ. Nhưng vì sao nó vẫn được Mỹ trọng dụng, ngay cả khi đã có nhiều công nghệ hiện đại như máy bay và vệ tinh?

Thứ trưởng Bộ TT&TT ấn tượng với cách Viettel đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới

Trong phiên khai mạc Hội nghị Di động Thế giới (MWC) ngày 27/2/2023, ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đã tới thăm gian hàng của Tập đoàn Viettel - đại diện duy nhất của Việt Nam tại hội nghị này.

Nhà Trắng ra hạn chót cấm TikTok

Ngày 27/2, Nhà Trắng thông báo các cơ quan chính phủ có 30 ngày để đảm bảo TikTok, ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc, không xuất hiện trên các thiết bị và hệ thống liên bang.

VTI Academy - bệ phóng ước mơ IT của giới trẻ

Với hệ thống bài giảng tại được đầu tư chi tiết, chất lượng, bám sát yêu cầu thực tế của nhà tuyển dụng, VTI Academy cam kết đầu ra với 100% học viên, đồng hành cùng các bạn nhanh chóng xin việc thành công.

Trainocate hợp tác AWS đẩy mạnh đào tạo điện toán đám mây

Tại Việt Nam, AWS đã ủy quyền Trainocate triển khai các chương trình đào tạo điện toán đám mây cho học viên và doanh nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !