VTC kiến nghị có biện pháp quản lý dịch vụ xuyên biên giới, tránh thất thu thuế

ictnews Tổng công ty VTC kiến nghị Bộ TT&TT kết hợp đồng thời các biện pháp về chính sách, công nghệ và nghiệp vụ để quyết liệt xử lý tình trạng cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, tạo môi trường giải trí trực tuyến lành mạnh, ngăn chặn việc thất thoát nguồn thu ngân sách.

Ảnh minh họa: Internet

Theo ông Dương Thế Lương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giải trí trực tuyến trong nước có điểm yếu so với doanh nghiệp nước ngoài là không tự sản xuất được nội dung và phụ thuộc vào các nền tảng cung cấp dịch vụ của nước ngoài. Những năm gần đây các doanh nghiệp trong nước còn phải đối mặt với cạnh tranh từ các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới.

Các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới ngày càng chiếm thị phần lớn ở Việt Nam. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, thị trường trò chơi trực tuyến Việt Nam tràn ngập các trò chơi trực tuyến phát hành xuyên biên giới, không được cấp phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Điều này đã và đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn của người chơi, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới uy tín, hoạt động của các doanh nghiệp phát hành trò chơi trực tuyến chính thống tại Việt Nam, thậm chí có thể ảnh hưởng tới chủ quyền và an ninh quốc gia do không kiểm soát được nội dung.

Ông Dương Thế Lương cho biết, Bộ TT&TT đã nỗ lực giải quyết tình trạng này bằng cách làm việc với Google và Apple để điều chỉnh nội dung hoặc gỡ bỏ các trò chơi có biểu hiện vi phạm pháp luật. Đồng thời, cố gắng đẩy nhanh quy trình cấp phép game cho các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, giải pháp mới áp dụng được cho game di động, nhưng chưa thực sự hiệu quả. Sự bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp ở nước ngoài vẫn còn khoảng cách lớn.

Ông Lương đề xuất, Bộ TT&TT kết hợp đồng thời các biện pháp về chính sách, công nghệ và nghiệp vụ để quyết liệt xử lý một cách đồng bộ và toàn diện hơn tình trạng cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, tạo môi trường giải trí trực tuyến lành mạnh, ngăn chặn việc thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước và củng cố uy tín cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, góp phần bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia. Các doanh nghiệp nội dung số như VTC sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong việc phối hợp cung cấp thông tin hoặc trực tiếp triển khai thực hiện khi được Bộ giao nhiệm vụ.

Liên quan đến việc quản lý dịch vụ xuyên biên giới, ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Viettel Telecom cũng kiến nghị giải pháp kiểm soát thanh toán xuyên biên giới. Ông Kiên cho rằng, thanh toán xuyên biên giới đang phát triển mạnh dựa vào các ứng dụng CNTT và hạ tầng viễn thông, thông qua điện thoại di động và Internet. Các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam có thể dễ dàng mua sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, trò chơi trực tuyến tại nước ngoài và ngược lại người nước ngoài có thể dễ dàng mua sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam thông qua các ứng dụng CNTT như mobile app, website mà các cơ quan quản lý chưa thể kiểm soát chặt chẽ dẫn tới thất thu thuế.

Mới đây, Bộ TT&TT chỉ ra 3 vi phạm pháp luật Việt Nam của Facebook, trong đó có việc Facebook hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, nhận tiền từ người dùng để chạy quảng cáo nhưng không nộp thuế tại Việt Nam.

Theo số liệu dự đoán từ công ty nghiên cứu thị trường ANTS, năm 2018, quảng cáo chi tiêu trên Facebook lên đến 235 triệu USD. Song đến thời điểm hiện tại, Facebook vẫn không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ tại Việt Nam.

Mỗi năm Facebook thu được hàng trăm triệu USD quảng cáo tại Việt Nam. Với số lượng quảng cáo lớn như vậy, Facebook không thể kiểm soát được hết nội dung thông tin. Không chỉ vậy, mạng xã hội này còn âm thầm tiếp tay cho các quảng cáo, dịch vụ vi phạm pháp luật.

Theo thống kê, thu nhập của Facebook tại Việt Nam tăng gấp 4 lần trong vòng 5 năm qua, tuy nhiên mạng xã hội này không thực hiện nghĩa vụ thuế nào đối với Việt Nam. Cụ thể là không nộp thuế nhà thầu đối với doanh thu quảng cáo... Nhiều doanh nghiệp trong nước cho rằng, đã đến lúc Việt Nam phải có thái độ rõ ràng, quyết liệt về trách nhiệm đóng thuế của Facebook, nhằm đảm bảo môi trường bình đẳng trong kinh doanh và pháp luật được thực thi nghiêm minh, công bằng.

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Đang cập nhật dữ liệu !