WC Trung Quốc: Cảnh báo nếu ngồi quá lâu, theo dõi chất lượng không khí, đảm bảo không mùi

ictnews Muốn đọc sách trong nhà vệ sinh? Đây không phải ý kiến hay nếu bạn đang có mặt tại Thượng Hải (Trung Quốc).

Nhà vệ sinh công cộng thông minh tự động kiểm tra chất lượng không khí, đảm bảo không có mùi hôi. Ảnh: People's Daily

Thượng Hải có khoảng 150 nhà vệ sinh công cộng thông minh. Tốt hơn hết, bạn không nên ngồi quá 15 phút trong đó nếu không muốn nhân viên nhận được cảnh báo.

Các nhà vệ sinh này là một phần trong nỗ lực đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào mọi mặt đời sống của Trung Quốc. Thùng rác thông minh hay đèn giao thông AI đều đã được triển khai.

Mỗi bồn cầu được lắp cảm biến cơ thể, sử dụng tia hồng ngoại và siêu âm để xác định người bên trong và thời gian họ ngồi tại đây. Cảm biến cũng kiểm tra chất lượng không khí bên trong nhà vệ sinh mỗi 5 phút, đảm bảo không có mùi hôi. Tính năng tiết kiệm nước sẽ điều chỉnh lượng nước dựa trên thời gian sử dụng.

Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến đang cố gắng để biến nhà vệ sinh công cộng trở nên thông minh hơn. Theo báo cáo của Viện nghiên cứu công nghiệp Tiền Trấn, hơn 700 thành phố Trung Quốc đã đề xuất hoặc đang trong quá trình xây cơ sở hạ tầng thông minh. Đến năm 2019, quy mô thành phố thông minh Trung Quốc dự kiến vượt 10 nghìn tỷ nhân dân tệ và đến năm 2025 là 25 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Công nghệ được ứng dụng trong mọi thứ, từ an ninh sân bay tới phòng chống tội phạm, phân loại rác. Tại Thâm Quyến, người vi phạm giao thông còn bị bêu tên nhờ công nghệ nhận diện gương mặt. Dù vậy, không phải ai cũng ủng hộ nhà vệ sinh thông minh.

Liu, một người Thượng Hải giấu tên, cho biết từ nhỏ, người này đã có thói quen dùng nhà vệ sinh nửa tiếng đồng hồ. Nếu 15 phút cảnh báo một lần, Liu sẽ thấy vô cùng lo lắng.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !