Xăng bị nhiễm nước xử lý như thế nào?

Xử lý đúng cách sẽ giúp xe hoạt động mượt mà trở lại và không tốn kém nhiều chi phí sửa chữa.

Tôi có đọc trên báo thấy có một số cây xăng pha thêm nước vào xăng để kiếm lời bất chính, nếu như xe tôi đổ xăng tại những cây xăng ấy thì có ảnh hưởng gì đến động cơ không và cách xử lý như thế nào?

Lê Thưởng, 54 tuổi, Hưng Yên.

Huỳnh Kiệt, chuyên viên động cơ xe máy

Chào bạn, hiện tượng xăng pha nước không chỉ gặp khi đổ xăng tại những cây xăng có hành vi bất chính mà còn thường xuất hiện vào mùa mưa khi xe chạy qua những đoạn đường ngập sâu. Xăng bị nhiễm nước sẽ xảy ra hiện tượng động cơ hoạt động không đều, làm cho xe có cảm giác "hụp" và chết máy. Thậm chí nếu nước vào trong buồng đốt quá nhiều có thể gây ra hiện tượng thủy kích, đây là "khắc tinh" của động cơ sử dụng nhiên liệu xăng vì có thể gây hư hỏng các bộ phận trong động cơ như tay dên, piston, xu-páp...

Khi phát hiện xăng có dấu hiệu nhiễm nước, bạn cần nhanh chóng tháo bộ chế hòa khí (bình xăng con), đổ hết dung dịch xăng nhiễm nước ra một ca nhựa trong suốt. Vì xăng nhẹ hơn nước nên sẽ nổi phía trên, bạn có thể lấy lại phần xăng ở phía trên để tiếp tục sử dụng tuy nhiên điều này không được khuyến khích.

Ngoài ra hiện nay trên thị trường có bán các loại dung dịch giúp tẩy rửa, vệ sinh hệ thống nhiên liệu của các hãng BlueChem, Star Tron, WR-O... có chức năng phân tách các phân tử nước và hòa trộn với xăng giúp hỗn hợp có thể được đốt cháy trong xylanh. Khi phát hiện xe có dấu hiệu xăng nhiễm nước, bạn chỉ cần đổ dung dịch vào buồng đốt với tỉ lệ khoảng 4% (bình xăng 4 lít sử dụng 16 ml dung dịch). Dung dịch này sẽ "làm sạch" lượng xăng trong bình chứa và giúp xe vận hành an toàn.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !