Xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động trong 2019

ictnews Theo Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Mã bưu chính quốc gia năm 2019, một nhiệm vụ cụ thể sẽ được Bộ TT&TT triển khai trong thời gian tới là xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động.

Đưa kiến thức về Mã bưu chính quốc gia vào chương trình dạy cho học sinh Tiểu học | Xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động | Năm 2019, xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động

Xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động là một trong những nhiệm vụ cụ thể đã được Bộ TT&TT đề ra trong Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Mã bưu chính quốc gia năm 2019 mới được phê duyệt (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Mã bưu chính quốc gia năm 2019 vừa được Bộ TT&TT ra quyết định phê duyệt.

Kế hoạch này nhằm thực hiện Thông tư 07 ngày 23/6/2017 của Bộ trưởng Bộ TT&TT quy định về Mã bưu chính quốc gia; triển khai Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Mã bưu chính quốc gia giai đoạn đến năm 2023 đã được phê duyệt tại Quyết định 1337 ngày 13/8/2018 của Bộ TT&TT. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, xây dựng thói quen sử dụng Mã bưu chính quốc gia trong hoạt động cung ứng dụng vụ bưu chính; trang bị kiến thức, kỹ năng tra cứu, sử dụng Mã bưu chính quốc gia cho các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu.

Để đạt được các mục tiêu nêu trên, Bộ TT&TT đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể sẽ được tập trung thực hiện trong năm 2019 sắp tới như xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động; đặt hàng các bài viết, sự kiện để tuyên truyền Mã bưu chính quốc gia trên các báo, đài, tạp chí điện tử, mạng xã hội…

Cùng với đó, thời gian tới Bộ TT&TT sẽ sử dụng dịch vụ truyền thông qua tem bưu chính để tuyên truyền trên mạng lưới chuyển phát bưu chính trong nước và quốc tế; sản xuất các ấn phẩm tuyên truyền trực quan như pa-nô, áp phích, tờ rơi, booklets…để giới thiệu, hướng dẫn sử dụng Mã bưu chính quốc gia.

Đặc biệt, cũng trong năm 2019, Bộ TT&TT dự kiến sẽ xây dựng nhân vật tượng trưng mang thông điệp tuyên truyền về Mã bưu chính quốc gia; đồng thời phối hợp với Bộ GD&ĐT để đưa kiến thức về Mã bưu chính quốc gia vào chương trình giảng dạy cho học sinh Tiểu học.

Bộ TT&TT giao Vụ Bưu chính chủ trì phối hợp với các tổ chức, cá nhân liên quan triển khai, thực hiện Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Mã bưu chính quốc gia đã được phê duyệt. Cục Bưu điện Trung ương và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) có trách nhiệm phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức tuyên truyền, phổ biến Mã bưu chính quốc gia.

Đưa kiến thức về Mã bưu chính quốc gia vào chương trình dạy cho học sinh Tiểu học | Xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động | Năm 2019, xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động

Trang thông tin điện tử tra cứu Mã bưu chính quốc gia tại các địa chỉ http://postcode.vn, http://mabuuchinh.vn

Trước đó, vào ngày 23/6/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT ban hành Thông tư 07 về Mã bưu chính quốc gia, trong đó quy định bộ mã bưu chính quốc gia chỉ gồm 5 ký tự số, thay cho 6 ký tự số trước đó. Tháng 12/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ra quyết định ban hành Mã Bưu chính quốc gia. Theo đó, Mã bưu chính quốc gia mới gồm tập hợp 5 ký tự số được gán cho các xã, phường và đơn vị tương đương; các điểm phục vụ bưu chính thuộc mạng bưu chính công cộng; các điểm phụ vụ bưu chính và đối tượng phục vụ thuộc mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước; các cơ quan đại điện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài và cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đưa kiến thức về Mã bưu chính quốc gia vào chương trình dạy cho học sinh Tiểu học | Xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động | Năm 2019, xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động

Lễ công bố Mã bưu chính quốc gia được Bộ TT&TT tổ chức ngày 15/6/2018 (Nguồn ảnh: VNPost)

Ngày 15/6/2018, để đáp ứng các yêu cầu mới trong công tác quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả sử dụng mã bưu chính quốc gia trong hoạt động cung ứng dịch vụ bưu chính và các lĩnh vực khác phù hợp với yêu cầu thực tiễn của xã hội, Bộ TT&TT đã tổ chức công bố Mã bưu chính quốc gia.

Thời điểm đó, tổng số Mã bưu chính đã được gán là 21.405 mã, cho các đối tượng gán mã gồm: 11.093 phường, xã và đơn vị hành chính tương đương; 3.768 điểm phục vụ bưu chính thuộc mạng bưu chính công cộng; 6.544 điểm phục vụ bưu chính và đối tượng phục vụ của Mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước; 206 cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Số lượng mã dự trữ 78.595 mã.

Việc Bộ TT&TT xây dựng và ban hành Mã bưu chính quốc gia và thống nhất quản lý trên toàn quốc không những đáp ứng nhu cầu sử dụng chung nguồn tài nguyên của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính trên thị trường mà còn phục vụ cho các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau trong xã hội thông qua việc kết nối dữ liệu như quản lý hành chính, hỗ trợ chương trình tìm kiếm cứu nạn, xây dựng bản đồ số gắn với Mã bưu chính…

Bên cạnh đó, hệ thống Mã bưu chính quốc gia còn là nền tảng cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về địa chỉ bưu chính, mở ra khả năng ứng dụng rộng rãi cho các doanh nghiệp nói chung, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Mã bưu chính quốc gia được triển khai ứng dụng trong lĩnh vực bưu chính sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng dịch vụ, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ cũng như đối với các cơ quan quản lý nhà nước nói chung.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Đang cập nhật dữ liệu !