Xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động trong 2019

ictnews Theo Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Mã bưu chính quốc gia năm 2019, một nhiệm vụ cụ thể sẽ được Bộ TT&TT triển khai trong thời gian tới là xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động.

Đưa kiến thức về Mã bưu chính quốc gia vào chương trình dạy cho học sinh Tiểu học | Xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động | Năm 2019, xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động

Xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động là một trong những nhiệm vụ cụ thể đã được Bộ TT&TT đề ra trong Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Mã bưu chính quốc gia năm 2019 mới được phê duyệt (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Mã bưu chính quốc gia năm 2019 vừa được Bộ TT&TT ra quyết định phê duyệt.

Kế hoạch này nhằm thực hiện Thông tư 07 ngày 23/6/2017 của Bộ trưởng Bộ TT&TT quy định về Mã bưu chính quốc gia; triển khai Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Mã bưu chính quốc gia giai đoạn đến năm 2023 đã được phê duyệt tại Quyết định 1337 ngày 13/8/2018 của Bộ TT&TT. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, xây dựng thói quen sử dụng Mã bưu chính quốc gia trong hoạt động cung ứng dụng vụ bưu chính; trang bị kiến thức, kỹ năng tra cứu, sử dụng Mã bưu chính quốc gia cho các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu.

Để đạt được các mục tiêu nêu trên, Bộ TT&TT đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể sẽ được tập trung thực hiện trong năm 2019 sắp tới như xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động; đặt hàng các bài viết, sự kiện để tuyên truyền Mã bưu chính quốc gia trên các báo, đài, tạp chí điện tử, mạng xã hội…

Cùng với đó, thời gian tới Bộ TT&TT sẽ sử dụng dịch vụ truyền thông qua tem bưu chính để tuyên truyền trên mạng lưới chuyển phát bưu chính trong nước và quốc tế; sản xuất các ấn phẩm tuyên truyền trực quan như pa-nô, áp phích, tờ rơi, booklets…để giới thiệu, hướng dẫn sử dụng Mã bưu chính quốc gia.

Đặc biệt, cũng trong năm 2019, Bộ TT&TT dự kiến sẽ xây dựng nhân vật tượng trưng mang thông điệp tuyên truyền về Mã bưu chính quốc gia; đồng thời phối hợp với Bộ GD&ĐT để đưa kiến thức về Mã bưu chính quốc gia vào chương trình giảng dạy cho học sinh Tiểu học.

Bộ TT&TT giao Vụ Bưu chính chủ trì phối hợp với các tổ chức, cá nhân liên quan triển khai, thực hiện Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Mã bưu chính quốc gia đã được phê duyệt. Cục Bưu điện Trung ương và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) có trách nhiệm phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức tuyên truyền, phổ biến Mã bưu chính quốc gia.

Đưa kiến thức về Mã bưu chính quốc gia vào chương trình dạy cho học sinh Tiểu học | Xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động | Năm 2019, xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động

Trang thông tin điện tử tra cứu Mã bưu chính quốc gia tại các địa chỉ http://postcode.vn, http://mabuuchinh.vn

Trước đó, vào ngày 23/6/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT ban hành Thông tư 07 về Mã bưu chính quốc gia, trong đó quy định bộ mã bưu chính quốc gia chỉ gồm 5 ký tự số, thay cho 6 ký tự số trước đó. Tháng 12/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ra quyết định ban hành Mã Bưu chính quốc gia. Theo đó, Mã bưu chính quốc gia mới gồm tập hợp 5 ký tự số được gán cho các xã, phường và đơn vị tương đương; các điểm phục vụ bưu chính thuộc mạng bưu chính công cộng; các điểm phụ vụ bưu chính và đối tượng phục vụ thuộc mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước; các cơ quan đại điện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài và cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đưa kiến thức về Mã bưu chính quốc gia vào chương trình dạy cho học sinh Tiểu học | Xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động | Năm 2019, xây dựng ứng dụng tra cứu Mã bưu chính quốc gia trên thiết bị di động

Lễ công bố Mã bưu chính quốc gia được Bộ TT&TT tổ chức ngày 15/6/2018 (Nguồn ảnh: VNPost)

Ngày 15/6/2018, để đáp ứng các yêu cầu mới trong công tác quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả sử dụng mã bưu chính quốc gia trong hoạt động cung ứng dịch vụ bưu chính và các lĩnh vực khác phù hợp với yêu cầu thực tiễn của xã hội, Bộ TT&TT đã tổ chức công bố Mã bưu chính quốc gia.

Thời điểm đó, tổng số Mã bưu chính đã được gán là 21.405 mã, cho các đối tượng gán mã gồm: 11.093 phường, xã và đơn vị hành chính tương đương; 3.768 điểm phục vụ bưu chính thuộc mạng bưu chính công cộng; 6.544 điểm phục vụ bưu chính và đối tượng phục vụ của Mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước; 206 cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Số lượng mã dự trữ 78.595 mã.

Việc Bộ TT&TT xây dựng và ban hành Mã bưu chính quốc gia và thống nhất quản lý trên toàn quốc không những đáp ứng nhu cầu sử dụng chung nguồn tài nguyên của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính trên thị trường mà còn phục vụ cho các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau trong xã hội thông qua việc kết nối dữ liệu như quản lý hành chính, hỗ trợ chương trình tìm kiếm cứu nạn, xây dựng bản đồ số gắn với Mã bưu chính…

Bên cạnh đó, hệ thống Mã bưu chính quốc gia còn là nền tảng cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về địa chỉ bưu chính, mở ra khả năng ứng dụng rộng rãi cho các doanh nghiệp nói chung, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Mã bưu chính quốc gia được triển khai ứng dụng trong lĩnh vực bưu chính sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng dịch vụ, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ cũng như đối với các cơ quan quản lý nhà nước nói chung.

Giá Bitcoin giảm mạnh sáng đầu tuần

Đây đã là tuần thứ 4 liên tiếp giá Bitcoin có sự biến động mạnh trong buổi sáng thứ 2 đầu tuần.

Công nhân lắp ráp iPhone nhận lương 44 triệu đồng

Foxconn trả lương tối đa 13.000 NDT (hơn 44 triệu đồng) cho các công nhân ở lại nhà máy Trịnh Châu, với hi vọng duy trì đủ số lượng cần thiết để sản xuất iPhone.

‘Twitter 2.0’ của Elon Musk sẽ có tỷ người dùng hàng tháng

Elon Musk dự đoán Twitter sẽ có hơn tỷ người dùng hàng tháng vào năm 2024 khi ông tiếp tục áp dụng những thay đổi cho nền tảng.

Tháng đầu hỗn loạn của Elon Musk tại Twitter

Sa thải, tối hậu thư và ‘bộ phim’ dài tập về các dấu tích là những gì đã và đang diễn ra tại Twitter dưới thời Elon Musk.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !