Ý tưởng 'cắt xẻ Facebook' được ủng hộ mạnh mẽ

Sau khi đồng sáng lập Facebook chia sẻ ý kiến cần chia nhỏ Facebook, hàng loạt chính trị gia đã lên tiếng ủng hộ.

Ngày 9/5, đồng sáng lập Facebook Chris Hughes đã đăng tải ý kiến lo ngại về quyền lực của Facebook lên New York Times. Trong bài viết này, ông Hughes cho rằng Facebook đã trở nên quá lớn mạnh, quyền lực nên cần chia nhỏ công ty này.

Giới chính trị gia ủng hộ đề xuất chia nhỏ Facebook

“Facebook đã trở nên quá lớn mạnh và quá quyền lực, và đó là một phần của trào lưu trong nền kinh tế nơi mà các công ty ngày càng tập trung và tăng quyền lực. Tuy nhiên chúng ta có thể sửa chữa bằng cách chia nhỏ Facebook và quản lý nó”, ông Hughes chia sẻ.

Y tuong 'cat xe Facebook' duoc ung ho manh me hinh anh 1
Mark Zuckerberg và Chris Hughes là bạn cùng phòng, cùng sáng lập Facebook năm 2004. Ảnh: Polaris.

Sau khi bài viết được đăng tải, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã lập tức lên tiếng ủng hộ. Bà Warren đang chạy đua cho kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, và một trong những sách lược tranh cử của bà là kiểm soát các công ty công nghệ.

“Ông Hughes nói đúng. Những công ty công nghệ ngày nay có quá nhiều quyền lực đối với nền kinh tế, xã hội và cả nền dân chủ của chúng ta. Họ đã chèn ép đối thủ, sử dụng thông tin của cá nhân để kiếm lợi, xóa sổ các công ty nhỏ và giết chết sự sáng tạo”, bà Warren viết trên Twitter.

Trong bài viết của mình, ông Hughes cho rằng Ủy ban thương mại Mỹ FTC đã phạm sai lầm khi cho phép Facebook mua lại Instagram và WhatsApp. Theo ông Hughes, ở thời điểm được Facebook mua, Instagram và WhatsApp đều đã là những dịch vụ rất được ưa chuộng, dù chưa đạt được doanh thu đáng kể.

Y tuong 'cat xe Facebook' duoc ung ho manh me hinh anh 2
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người liên tục kêu gọi phải kiểm soát các công ty công nghệ lớn đang sử dụng sách lược này để tranh cử tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty.

Hạ nghị sĩ Ro Khanna cũng đồng ý với những ý kiến của ông Hughes, và cho rằng Facebook đúng ra không được phép mua lại WhatsApp và Instagram.

“Tôi tin rằng con đường đúng đắn trong tương lai là xem xét thật kỹ những vụ mua bán và đảm bảo không công ty nào có một đặc quyền về nền tảng để chèn ép sự cạnh tranh. Lịch sử của thung lũng Silicon được tạo nên khi những gã khổng lồ của quá khứ như AOL, Yahoo, Cisco hay thậm chí Microsoft nhường chỗ cho những gã khổng lồ mới. Chúng ta cần những bộ luật được biên soạn chặt chẽ để đảm bảo điều đó tiếp tục trong tương lai”, ông Khanna bình luận.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal cũng có ý kiến tương tự. Trong bài phỏng vấn với CNBC, ông cho rằng thương vụ mua lại Instagram và WhatsApp cần phải bị xem xét lại, và Bộ Tư pháp Mỹ cũng phải tiến hành các biện pháp chống độc quyền.

“Trở thành một công ty lớn không phải là điều vi phạm pháp luật. Tuy nhiên tận dụng quy mô và sức mạnh trên thị trường như Facebook để mua lại các công ty sáng tạo trước khi họ có thể đạt đến mức độ trưởng thành, hay sao chép những công nghệ để chèn ép cạnh tranh và sự sáng tạo là sai trái”, ông Blumenthal chia sẻ.

Nhà báo công nghệ nổi tiếng Walt Mossberg cũng lên tiếng ủng hộ bài viết của ông Chris Hughes.

“Tôi hoàn toàn đồng ý với bài viết thẳng thắn và thông minh của ông Chris Hughes về việc phải chia nhỏ công ty khổng lồ và tệ hại này, đồng thời phải quản lý thật chặt chẽ những đơn vị còn lại dưới một bộ luật về quyền riêng tư thật nghiêm khắc”, ông Mossberg nói trên Twitter.

Facebook phản hồi gì?

Phản hồi về bài viết của Chris Hughes, người phát ngôn của Facebook Nick Clegg cho rằng những ý kiến không hoàn toàn chuẩn xác.

“Chúng ta không thể áp đặt trách nhiệm bằng cách yêu cầu chia nhỏ một công ty Mỹ thành công. Trách nhiệm của những công ty chỉ có thể đến qua quá trình lâu dài, kỹ lưỡng để đưa ra bộ luật mới cho Internet. Đó cũng chính là những gì Mark Zuckerberg yêu cầu”, ông Nick Clegg cho biết.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !