Yahoo có thể làm nên kỳ tích sau khi hợp nhất với Line?

ictnews Yahoo Nhật Bản và Line sẽ tạo ra công ty Internet lớn nhất Nhật Bản sau khi sáp nhập vào tháng 10/2020.

CEO  Z Holdings Kentaro Kawabe (trái) và  Chủ tịch Line Takeshi Idezawa trong họp báo hôm 18/11 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh:  Ken Kobayashi

Sáp nhập Yahoo Nhật Bản và Naver sẽ tạo ra công ty Internet lớn nhất Nhật Bản, song giá trị thị trường vẫn thua xa những ông lớn như Google, Amazon hay Alibaba. Chủ tịch Line, ông Takeshi Idezawa, chia sẻ trong cuộc họp báo hồi đầu tuần rằng cảm thấy cấp bách khi hiện nay, người chiến thắng có được tất cả, từ nhân tài, tiền mặt tới dữ liệu.

Line, nổi tiếng nhất với ứng dụng nhắn tin, sẽ có sự hiện diện lớn hơn trên thị trường thương mại điện tử khi hợp sức với Z Holdings, công ty trực thuộc tập đoàn SoftBank, điều hành Yahoo Nhật Bản. Ông Kentaro Kawabe, CEO Z Holdings, bày tỏ mong muốn tạo ra “cực thứ ba” trong lĩnh vực công nghệ.

Đây là mục tiêu đầy tham vọng. Giá trị thị trường của Z Holdings và Line gộp lại là 3,2 nghìn tỷ yên (29,5 tỷ USD) tại thời điểm 18/11. Họ vẫn “dưới cơ” công ty hạng hai của Trung Quốc như Meituan Dianping (72 tỷ USD), JD.com (48 tỷ USD) và Baidu (40 tỷ USD). Apple đang được định giá 1,18 nghìn tỷ USD, Alphabet 920 tỷ USD, Amazon 862 tỷ USD và Alibaba 484 tỷ USD.

Ông Idezawa thừa nhận dù mục tiêu của thương vụ là tạo ra “siêu ứng dụng”, cung cấp nhiều dịch vụ, cạnh tranh với những đối thủ nước ngoài khó khăn, ngay cả ở Nhật Bản.

Z Holdings đã mua một số công ty trực tuyến như nhà phân phối văn phòng Askul, nhà bán lẻ thời trang Zozo nhằm thu thập và tiếp cận dữ liệu khách hàng đa dạng. Line, thuộc sở hữu của Naver (Hàn Quốc), có thể đóng góp phân khúc khách hàng trẻ tuổi và các lợi thế khác để giúp liên doanh mới vươn ra quốc tế.

Dữ liệu là động cơ chính của các thương vụ công nghệ. Facebook đặt cược lớn vào WhatsApp và Instagram khi họ còn là những doanh nghiệp nhỏ. Google và Amazon lại muốn mua các mục tiêu khác không liên quan tới Internet như nhà sản xuất điện tử, công ty hậu cần nhằm tạo ra mô hình kinh doanh và dịch vụ mới.

Theo CB Insights, chỉ trong ba thập kỷ, Google, Apple, Facebook, Amazon và Microsoft đã thâu tóm hơn 750 công ty. Doanh nghiệp Trung Quốc cũng ráo riết thôn tính khi mở rộng sang lĩnh vực như thanh toán di động, hậu cần.

Z Holdings và Line có thể tạo ra ảnh hưởng như thế nào còn chưa rõ ràng. Cả hai đều dẫn đầu về số lượng người dùng ở thị trường quê nhà và cần nghĩ lớn hơn để gia tăng giá trị. Họ cần một chiến lược rõ ràng để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu năng động.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !