YouTube quảng cáo 'chui' trên kênh chưa bật kiếm tiền ở Việt Nam?

Dù chưa được bật kiếm tiền nhưng nhiều kênh YouTube tại Việt Nam vẫn bị Google gắn quảng cáo. Nhà sáng tạo nội dung cho rằng Google cố ý gắn "lụi" những quảng cáo này để trục lợi.

Những ngày cuối năm 2019, cộng đồng YouTuber tỏ ra bức xúc khi YouTube lập lờ trong chuyện hiển thị quảng cáo. Cụ thể, một số kênh dù chưa được YouTube bật kiếm tiền nhưng vẫn bị gắn quảng cáo.

"Kênh của mình đang chờ bật kiếm tiền ở bước ba. YouTube thông báo sẽ xem xét kênh của tôi để đảm bảo kênh tuân thủ các chính sách quảng cảo của nền tảng này. Thời hạn YouTube đưa ra cho việc xem xét là 1 tháng. Tuy nhiên, chưa bật kiếm tiền nhưng khi vào xem các video trên kênh tôi quảng cáo vẫn được gắn", Quang Vinh, chủ kênh YouTube Chau Quang Vinh với hơn 115.000 đăng ký chia sẻ.

YouTube quang cao 'chui' tren kenh chua bat kiem tien o Viet Nam? hinh anh 1 Screenshot_3.jpg

Kênh chưa bật kiếm tiền nhưng vẫn bị gắn 2 quảng cáo mỗi lần phát video.

Trong nhóm Facebook cộng đồng làm YouTube Việt Nam với hơn 200.000 thành viên, nhiều người cũng chia sẻ về việc kênh của mình chưa được bật kiếm tiền nhưng vẫn bị gắn quảng cáo.

"Mình bị lâu nay rồi. Trước đây, quảng cáo chỉ hiện thị lác đác, không cố định nên rất khó theo dõi. Thời gian gần đây quảng cáo bị gắn vào các kênh chưa bật kiếm tiền dày đặc hơn", Mạnh Hoàng, người làm YouTube với kênh hơn 200.000 đăng ký chia sẻ.

Nhiều phỏng đoán được cộng đồng người sáng tạo nội dung YouTube đưa ra. Trong đó, lý do được đưa ra nhiều nhất là "YouTube lỗi". Tuy vậy, một số người cho rằng việc làm này không thể hiện sự minh bạch của YouTube trong việc hiển thị quảng cáo.

"Hiển thị quảng cảo ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm xem video của người dùng. Nếu đã gắn quảng cáo thì phải trả tiền cho người sản xuất nội dung. Nếu không bật kiếm tiền cho kênh mà vẫn gắn quảng cáo thì có lẽ Google đang trục lợi trắng trợn từ các thương hiệu", Hoàng Hiệp, nhà sáng tạo nội dung YouTube tại TP.HCM bức xúc.

YouTube quang cao 'chui' tren kenh chua bat kiem tien o Viet Nam? hinh anh 2 Screenshot_2.jpg

Kênh YouTube với hơn 100.000 đăng ký nhưng chưa bật kiếm tiền vẫn bị Google gắn quảng cáo. 

"Ngoài ra, việc gắn quảng cáo trên kênh chưa đủ điều kiện bật kiếm tiền có thể tạo ra các rủi ro cho thương hiệu. Có thể, hình ảnh thương hiệu sẽ bị gắn kèm các video vi phạm chính sách, chưa qua kiểm duyệt", Văn Khải, người làm Marketing lâu năm ngụ quận 3, TP.HCM cho biết. 

Bên cạnh đó, cộng đồng sáng tạo nội dung cũng cho rằng việc YouTube "gắn lụi" quảng cáo rất khó được kiểm soát vì chỉ có YouTube và người xem mới biết kênh nào đang bị gắn. 

Zing.vn đã liên hệ YouTube nhưng chưa nhận được lời giải thích cho lỗi "gắn lụi" quảng cáo này.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Doanh nghiệp số không muốn “đơn thương độc mã” trước sân chơi toàn cầu

Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra… đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại "cô đơn" trên thị trường quốc tế.

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

Đang cập nhật dữ liệu !