YouTuber bị tắt nhầm kiếm tiền hàng loạt, không biết kêu ai

Bỗng nhiên bị YouTube tắt tính năng kiếm tiền với lý do khó hiểu, hàng loạt YouTuber hoang mang và không biết làm thế nào lấy lại khoản tiền trị giá hàng nghìn USD.

Jake Sandt có vẻ ngoài và thói quen giống hệt những sinh viên cùng tuổi của cậu. Tuy nhiên, cậu còn sở hữu một kênh YouTube với 63.000 người theo dõi và hơn 19 triệu lượt xem. Kênh YouTube này giúp Sandt trả tiền học và thỉnh thoảng mua quà cho gia đình.

Khoản thu nhập tưởng như an toàn đó bỗng một ngày biến mất. Kênh YouTube của Sandt bị tắt kiếm tiền. Lý do không phải là vi phạm chính sách, mà là do nhầm lẫn từ phía YouTube.

YouTube tắt kiếm tiền nhầm

Sandt nhận được thông tin kênh bị tắt kiếm tiền qua email. YouTube cho biết anh đã vi phạm chính sách tái sử dụng các nội dung đã tồn tại trên nền tảng. Các video vẫn tồn tại, nhưng YouTube tắt tính năng kiếm tiền từ quảng cáo.

Sandt tin chắc những nội dung của mình (bình luận về các video có sẵn trên YouTube) không vi phạm chính sách, nhưng anh không có cách nào kháng cáo quyết định trên.

YouTuber bi tat nham kiem tien hang loat, khong biet keu ai hinh anh 1
Jake Sandt làm các video bình luận về nội dung có sẵn trên YouTube. Anh tin rằng chúng vẫn nằm trong quy định về bản quyền của YouTube. Ảnh: Jake Sandt.

Rắc rối này khiến Sandt ngay lập tức gặp khó khăn về tài chính.

"Mọi thứ lập tức thay đổi. Tôi phải thắt lưng buộc bụng, không đi chơi đâu, không mua sắm gì, còn phải phụ thuộc vào trợ cấp từ cha mẹ", sinh viên 18 tuổi này chia sẻ.

Những lời kêu cứu vô vọng

David Hoffman từng làm phim hàng chục năm. Năm nay 78 tuổi, kênh YouTube đem lại 1/3 thu nhập hàng tháng cho ông.

Giống Sandt, Hoffman chỉ nhận được một thông báo ngắn gọn về "trùng nội dung" trước khi bị tắt kiếm tiền. Ông đã tìm đủ mọi cách: gửi thư giấy, gọi điện, email nhằm khắc phục lỗi này.

YouTuber bi tat nham kiem tien hang loat, khong biet keu ai hinh anh 2
David Hoffman, 78 tuổi, phải chờ hơn 2 tháng để được bật kiếm tiền trở lại mà không có lời giải thích nào. Ảnh: David Hoffman.

"Rất tiếc, chúng tôi không thể thông tin chi tiết về việc nội dung kênh của ông đã vi phạm điều gì", Hoffman nhận được câu trả lời từ phía đội ngũ hỗ trợ của YouTube.

Hơn 2 tháng sau kênh của Hoffman lại được bật kiếm tiền, cũng không có lời giải thích nào.

"Tôi mệt mỏi rồi. Tôi không còn cảm hứng để làm nữa. Tôi cảm thấy như mạng lưới đầy quyền năng đó bỗng trừng phạt mình mà không cần nhắc trước, cũng không giải thích gì. Nó giống như bỗng nhiên bạn bị đuổi việc mà chẳng biết tại sao", Hoffman chia sẻ.

"Gần như bỗng nhiên bạn bị đuổi việc mà chẳng biết tại sao"

- Davide Hoffman - YouTuber 78 tuổi

Giống ông Hoffman, Sandt cho rằng lý do tắt kiếm tiền và hỗ trợ của YouTube quá khó hiểu, khiến họ buộc phải tìm cách làm lớn chuyện.

"Cách duy nhất để có câu trả lời là làm lớn chuyện, nói với thật nhiều người, nếu không họ sẽ không trả lời", Sandt cho biết. Anh đã đăng câu chuyện của mình lên YouTube, Twitter, Instagram Live và đánh dấu cả tài khoản của YouTube.

Câu trả lời duy nhất Sandt nhận được là bảng thông báo lý do anh bị tắt kiếm tiền. 3 tuần sau, mạng xã hội này mới trả lời qua Twitter và thừa nhận kênh của anh bị tắt nhầm.

"Chúng tôi đã không nhìn thấy dòng tweet này của bạn, nhưng chúng tôi xác nhận là kênh của bạn đã được bật kiếm tiền trở lại. Rất tiếc vì chuyện đã xảy ra, và cảm ơn bạn vì đã kiên nhẫn chờ khi chúng tôi giải quyết", tài khoản của YouTube trên Twitter cho biết.

YouTuber bi tat nham kiem tien hang loat, khong biet keu ai hinh anh 3
YouTube tắt kiếm tiền nhầm của các kênh tử tế, trong khi bỏ qua các kênh "nhảm" như Jake Paul. Đồ họa: Duy Nguyễn.

Google và YouTube sau đó đưa ra chương trình yêu cầu những nhà sáng tạo gửi video, giải thích về "quy trình sáng tạo" và kênh của mình.

Chương trình này được đưa ra sau khi hàng loạt người dùng giận dữ và phản đối vào các tài khoản của YouTube trên mạng xã hội hay qua email. 

Tiền nhiều hay không cũng không quan trọng, bởi họ có thể lấy đi của bạn bất cứ lúc nào.

- Jake Sandt - YouTuber

Giải thích về các kênh bị tắt kiếm tiền, YouTube cho biết đó có thể là sự nhầm lẫn của người kiểm duyệt. Theo công ty này, các kênh của Sandt, Beckham và Hoffman đều có người kiểm duyệt thủ công, và họ nhận nhầm rằng các nội dung được đăng lên là sao chép chứ không phải tự làm ra.

Sau vụ việc, Sandt biết rằng anh không thể tin tưởng vào AdSense nữa. Trong hơn 2 tuần, Sandt ước tính mình bị thiệt hại khoảng 1.000 USD. Giờ đây, anh đang tìm những nguồn thu mới như Patreon.

"Tiền nhiều hay không cũng không quan trọng, bởi họ có thể lấy đi của bạn bất cứ lúc nào. Bất kể bạn đã cố gắng bao nhiêu, hệ thống của họ tốt đến đâu, bạn vẫn cần có kế hoạch dự phòng, càng nhiều nền tảng càng tốt", Sandt chia sẻ.

Kiếm tiền từ YouTube: Liệu có 'ngon ăn'? Xu hướng ngày càng nhiều người dùng YouTube như một nơi để kiếm tiền đang ngày càng nở rộ. Tuy nhiên việc kiếm tiền này có thực sự dễ dàng?

 

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Brazil, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Cameroon và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Serbia vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Serbia và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Công nghệ thông tin - ‘thỏi nam châm’ hút nhân sự mảng kinh doanh

Cách đây vài năm, bất động sản, tài chính, bảo hiểm là những ngành thu hút phần lớn nhân sự kinh doanh (sales) tại Việt Nam, nay sức hút đang chuyển sang một lĩnh vực có đà phát triển ấn tượng là công nghệ thông tin.

Viettel IDC đẩy mạnh hợp tác cùng AWS

Viettel IDC đã mở rộng hệ sinh thái dịch vụ, trở thành Đối tác tư vấn dịch vụ cấp cao với “ông lớn” ngành đám mây Amazon Web Services (AWS) tại Việt Nam. Hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ tối ưu nhất.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ghana vs Uruguay, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ghana và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !